Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Yến mạch thô chứa tới 70% carb. Một khẩu phần 1 cup (81g) yến mạch cung cấp 54g carb, bao gồm 8g chất xơ, đặc biệt là xơ beta glucan. Ngoài ra, yến mạch cũng là nguồn protein tốt hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác.
Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn yến mạch có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạ cholesterol, kiểm soát đường huyết và hỗ trợ quản lý cân nặng.
Chuối là một loại trái cây phổ biến, có thể được thêm vào nhiều món ăn khác nhau. Một quả chuối lớn (136g) chứa khoảng 31g carb dưới dạng tinh bột hoặc đường. Chuối giàu kali, vitamin B6, C và chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Nhờ hàm lượng kali cao, chuối giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Chuối xanh, chưa chín chứa nhiều tinh bột hơn. Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng, tinh bột này chuyển hóa thành đường tự nhiên. Do đó, bạn sẽ có nhiều tinh bột và ít đường hơn nếu ăn chuối chưa chín hoàn toàn.
Chuối chưa chín và ít chín cũng chứa một lượng đáng kể tinh bột kháng và pectin, do đó cả hai loại chuối đều hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn có lợi trong ruột.
Khoai lang là một loại củ rất ngon và bổ dưỡng, cho nên chúng phổ biến nhất trong thực đơn eat clean cho dân tập luyện, người muốn nâng cao sức khỏe hay cải thiện vóc dáng.
Nửa cốc (100g) khoai lang nghiền, nấu chín nguyên vỏ chứa khoảng 20,7g carb, bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Đồng thời khoai lang cũng là một nguồn giàu vitamin A, vitamin C và Kali.
Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, là các hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong tế bào của bạn để bảo vệ bạn khỏi các bệnh mãn tính.
Củ dền, dù không chứa nhiều carb tổng thể, nhưng lại giàu carb so với các loại rau không tinh bột. Củ dền tươi và nấu chín chứa khoảng 10g carb trên mỗi 100g, chủ yếu từ đường và chất xơ. Đồng thời, củ dền chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh.
Củ dền giàu nitrat vô cơ, giúp giảm huyết áp và cải thiện hiệu suất thể thao nhờ vào sự giãn mạch máu, tăng cường lưu thông oxy.
Cam là loại trái cây phổ biến, giàu Vitamin C, Kali và một số vitamin nhóm B. Ngoài ra, chúng còn chứa axit citric, cùng với một số hợp chất thực vật mạnh và chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, cam chủ yếu được cấu tạo từ nước, chứa khoảng 15,5g carb trên mỗi 100g và là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Ăn cam có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa sỏi thận. Chúng cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ các thực phẩm khác bạn ăn, giúp chống thiếu máu do thiếu sắt.
Việt quất thường được quảng bá là một siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú. Chúng chủ yếu được cấu tạo từ nước, và chứa khoảng 14,5g carb trên mỗi 100g. Việt quất cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việt quất là một nguồn tốt cung cấp hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng ăn việt quất có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.
Táo nổi tiếng với hương vị ngọt và kết cấu giòn. Chúng chứa khoảng 14-16g carb trên mỗi 100g và là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ tốt. Táo có thể cải thiện quản lý đường huyết, sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ một số loại ung thư.
Táo cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện quản lý đường huyết và sức khỏe tim mạch.
Các loại carb không phải lúc nào cũng không tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm lành mạnh nhất lại chứa nhiều carb.
Nếu bạn không thể tiêu thụ lượng lớn carb khi bạn đang ăn kiêng ít carb, bạn vẫn có thể thưởng thức những loại carb dinh dưỡng và ngon miệng này như một phần của chế độ ăn lành mạnh.