Trái cây sấy khô: Bí quyết ẩm thực giảm cân không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 26/07/2023 11:09 AM

Trái cây giống như món quà quý giá từ mẹ thiên nhiên. Không chỉ bắt mắt và thơm ngon, chúng còn là một nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin C, vitamin A, kali, folate, chất xơ… của trái cây giúp duy trì sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trái cây còn có tác dụng cải thiện tinh thần. Theo các chuyên gia, hương vị tươi ngon và màu sắc tươi sáng của trái cây giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc và sảng khoái. Cho nên việc ăn trái cây cũng giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Bạn nên ăn trái cây mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cũng như tâm trí.

 

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 1.

Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin, khoáng chất tuyệt vời.

Hầu như mọi loại trái cây đều có những công dụng riêng cho sức khỏe, ai cũng nghĩ nếu ăn đồ tươi ngon thì lợi ích còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng hoàn toàn, bởi có một số loại trái cây dù đã sấy khô lên nhưng vẫn giữ nguyên hương vị cũng như dinh dưỡng.

Theo Marisha Baurai, nhà công nghệ thực phẩm tại Ấn Độ, bạn có thể cân nhắc mua những loại sau cho cả nhà thưởng thức, vừa bảo quản được lâu nhưng lợi ích không thua kém gì đồ tươi.

- Nho khô

Nho khô là món ăn vặt quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Ai cũng nghĩ nho bị sấy khô lên thì không tốt cho sức khỏe bằng nho tươi, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nho khô cũng tốt chẳng kém nho tươi là bao, thậm chí ở một số mặt còn tốt hơn.

Cụ thể, nho khô là một nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Nó cũng cung cấp một lượng lớn kali giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào, cung cấp sắt để tạo nên nền tảng của hồng cầu, giúp cung cấp oxy đến các tế bào trong cơ thể.

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 2.

Nho khô sở hữu nhiều lợi ích không kém nho tươi.

Đặc biệt hơn, nho khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Những chất này có khả năng ngăn chặn sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

 

Tuy đã bị sấy khô nhưng nho khô vẫn giữ nguyên chất xơ vốn có. Chúng tăng cường sự di chuyển của thực phẩm trong ruột, giúp duy trì độ ẩm và tạo ra môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn. Về lâu dài, điều này sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

- Quả chà là khô

Đây là một loại quả được thu hoạch từ cây chà là, sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng nghìn năm qua. Quả chà là ăn tươi hay khô đều có những công dụng tuyệt vời. Ở các nước phương Tây, người ta thường chuộng ăn chà là khô vì có thể bảo quản được lâu hơn.

Theo Katherine Marengo - chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Louisiana (Mỹ), quả chà là khô rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Chúng giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do. Từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và các vấn đề liên quan đến lão hóa sớm...

Ngoài ra, quả chà là khô chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, hỗ trợ chức năng miễn dịch, cải thiện thị lực, bảo vệ da và cải thiện quá trình tiêu hóa. Ăn đều đặn còn ngăn ngừa táo bón và phân hủy chất béo tốt hơn.

Thêm vào đó, quả chà là khô còn là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên. Chúng chứa lượng lớn carbohydrate cần thiết, giúp tăng cường năng lượng và quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Điều này rất tốt cho nhóm người hay vận động, nhóm người muốn duy trì cân nặng lẫn sức khỏe tổng thể.

- Quả sung khô

Quả sung là một loại quả phổ biến nhiều nơi trên thế giới, ngay ở Việt Nam cũng khá nhiều người biết đến. Tiếc rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có sung tươi để sử dụng. Chính vì vậy, quả sung phơi khô đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người, bởi chúng không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Quả sung tươi hay phơi khô đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Quả sung phơi khô tuy ít chứa nước nhưng vẫn đảm bảo đa dạng dưỡng chất, vitamin, chất xơ, carbs… không thua gì sung tươi. Chúng sở hữu nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe tổng thể, phòng ngừa nhiều bệnh.

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 3.

Quả sung khô vừa ngon lại sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời.

Quả sung khô chứa rất nhiều hợp chất thực vật được gọi là polyphenol. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn oxy phản ứng với các hóa chất khác gây tổn thương cho tế bào và mô. Ăn quả sung khô thường xuyên sẽ giúp trì hoãn lão hóa, bảo vệ làn da khỏi tác động của gốc tự do.

Bên cạnh đó, loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Khi đi vào cơ thể, chất xơ giúp duy trì chức năng ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, nhờ vậy ngăn chặn táo bón. Chúng cũng duy trì cảm giác no lâu hơn và ổn định đường huyết, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh béo phì.

Chia sẻ:

Tin liên quan

Thêm lý do để bạn đưa dưa hấu vào chế độ ăn hằng ngày

Thêm lý do để bạn đưa dưa hấu vào chế độ ăn hằng ngày

Dưa hấu không chỉ là món ăn giải nhiệt mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Với hàm lượng vitamin A, C, Lycopene và Citrulline cao, dưa hấu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe mắt và da. Ngoài ra, dưa hấu còn ít calo, tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, theo trang AARP (Mỹ).

Ăn nhanh, lý do bạn không thể giảm cân?

Ăn nhanh, lý do bạn không thể giảm cân?

Ăn nhanh, ăn ngấu nghiến trong mỗi bữa ăn có thể dẫn đến một loạt hậu quả tiêu cực không chỉ đơn thuần là thỏa mãn cơn đói. Từ những cạm bẫy của việc tăng cân nhanh chóng (hoặc không thể giảm cân) đến những tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần, dưới đây là tất cả những khía cạnh để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa tốc độ và dinh dưỡng.

Bí quyết giúp phái đẹp trẻ lâu

Bí quyết giúp phái đẹp trẻ lâu

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, giữ tâm trạng vui vẻ là những cách giúp phái đẹp duy trì vẻ ngoài rạng rỡ. Một số thói quen dưới đây có thể làm chậm quá trình chống lão hóa, giúp phái nữ trẻ hơn so với tuổi thật.

7 bài thể dục phái đẹp nên tập thường xuyên

7 bài thể dục phái đẹp nên tập thường xuyên

Đi bộ, chạy bộ, đạp xe hỗ trợ đốt cháy calo, giúp phái đẹp duy trì vóc dáng thon gọn và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tập thể dục thể thao vừa hỗ trợ phái đẹp giữ dáng vừa góp phần phòng ngừa nhiều bệnh tật. Phụ nữ sau tuổi 40 có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe cao hơn nếu giảm hoạt động thể chất. Để giữ cơ thể hoạt động thường xuyên, phái đẹp có thể tham khảo các bài tập lành mạnh dưới đây.

4 cách giảm cân cho người không biết bắt đầu từ đâu

4 cách giảm cân cho người không biết bắt đầu từ đâu

Giảm cân mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nhiều người khi bắt đầu lại không biết cần phải thực hiện thế nào cho đúng. Dù có nhiều kế hoạch giảm cân khác nhau nhưng những gì cần làm lúc khởi đầu lại khá giống nhau.

20 cách để giảm cân mà không cần ăn kiêng

20 cách để giảm cân mà không cần ăn kiêng

Để kiểm soát và giảm cân nặng của cơ thể, ngoài thực hiện chế độ ăn uống hợp lý thì việc đốt cháy tiêu hao năng lượng cũng quan trọng không kém. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn về phương pháp giảm cân không cần ăn kiêng một cách hiệu quả và lành mạnh.

UỐNG GÌ TỐT CHO VIỆC GIẢM CÂN ?

UỐNG GÌ TỐT CHO VIỆC GIẢM CÂN ?

Uống nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Nước giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả. Dưới đây là một số loại nước tốt cho việc giảm cân:

0
Zalo
Hotline