Trái cây sấy khô: Bí quyết ẩm thực giảm cân không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 26/07/2023 11:09 AM

Trái cây giống như món quà quý giá từ mẹ thiên nhiên. Không chỉ bắt mắt và thơm ngon, chúng còn là một nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin C, vitamin A, kali, folate, chất xơ… của trái cây giúp duy trì sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trái cây còn có tác dụng cải thiện tinh thần. Theo các chuyên gia, hương vị tươi ngon và màu sắc tươi sáng của trái cây giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc và sảng khoái. Cho nên việc ăn trái cây cũng giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Bạn nên ăn trái cây mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cũng như tâm trí.

 

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 1.

Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin, khoáng chất tuyệt vời.

Hầu như mọi loại trái cây đều có những công dụng riêng cho sức khỏe, ai cũng nghĩ nếu ăn đồ tươi ngon thì lợi ích còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng hoàn toàn, bởi có một số loại trái cây dù đã sấy khô lên nhưng vẫn giữ nguyên hương vị cũng như dinh dưỡng.

Theo Marisha Baurai, nhà công nghệ thực phẩm tại Ấn Độ, bạn có thể cân nhắc mua những loại sau cho cả nhà thưởng thức, vừa bảo quản được lâu nhưng lợi ích không thua kém gì đồ tươi.

- Nho khô

Nho khô là món ăn vặt quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Ai cũng nghĩ nho bị sấy khô lên thì không tốt cho sức khỏe bằng nho tươi, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nho khô cũng tốt chẳng kém nho tươi là bao, thậm chí ở một số mặt còn tốt hơn.

Cụ thể, nho khô là một nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Nó cũng cung cấp một lượng lớn kali giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào, cung cấp sắt để tạo nên nền tảng của hồng cầu, giúp cung cấp oxy đến các tế bào trong cơ thể.

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 2.

Nho khô sở hữu nhiều lợi ích không kém nho tươi.

Đặc biệt hơn, nho khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Những chất này có khả năng ngăn chặn sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

 

Tuy đã bị sấy khô nhưng nho khô vẫn giữ nguyên chất xơ vốn có. Chúng tăng cường sự di chuyển của thực phẩm trong ruột, giúp duy trì độ ẩm và tạo ra môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn. Về lâu dài, điều này sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

- Quả chà là khô

Đây là một loại quả được thu hoạch từ cây chà là, sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng nghìn năm qua. Quả chà là ăn tươi hay khô đều có những công dụng tuyệt vời. Ở các nước phương Tây, người ta thường chuộng ăn chà là khô vì có thể bảo quản được lâu hơn.

Theo Katherine Marengo - chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Louisiana (Mỹ), quả chà là khô rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Chúng giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do. Từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và các vấn đề liên quan đến lão hóa sớm...

Ngoài ra, quả chà là khô chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, hỗ trợ chức năng miễn dịch, cải thiện thị lực, bảo vệ da và cải thiện quá trình tiêu hóa. Ăn đều đặn còn ngăn ngừa táo bón và phân hủy chất béo tốt hơn.

Thêm vào đó, quả chà là khô còn là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên. Chúng chứa lượng lớn carbohydrate cần thiết, giúp tăng cường năng lượng và quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Điều này rất tốt cho nhóm người hay vận động, nhóm người muốn duy trì cân nặng lẫn sức khỏe tổng thể.

- Quả sung khô

Quả sung là một loại quả phổ biến nhiều nơi trên thế giới, ngay ở Việt Nam cũng khá nhiều người biết đến. Tiếc rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có sung tươi để sử dụng. Chính vì vậy, quả sung phơi khô đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người, bởi chúng không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Quả sung tươi hay phơi khô đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Quả sung phơi khô tuy ít chứa nước nhưng vẫn đảm bảo đa dạng dưỡng chất, vitamin, chất xơ, carbs… không thua gì sung tươi. Chúng sở hữu nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe tổng thể, phòng ngừa nhiều bệnh.

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 3.

Quả sung khô vừa ngon lại sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời.

Quả sung khô chứa rất nhiều hợp chất thực vật được gọi là polyphenol. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn oxy phản ứng với các hóa chất khác gây tổn thương cho tế bào và mô. Ăn quả sung khô thường xuyên sẽ giúp trì hoãn lão hóa, bảo vệ làn da khỏi tác động của gốc tự do.

Bên cạnh đó, loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Khi đi vào cơ thể, chất xơ giúp duy trì chức năng ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, nhờ vậy ngăn chặn táo bón. Chúng cũng duy trì cảm giác no lâu hơn và ổn định đường huyết, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh béo phì.

Chia sẻ:

Tin liên quan

Ăn mướp đắng giảm mỡ máu?

Ăn mướp đắng giảm mỡ máu?

Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua, thường được kết hợp chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình người Việt. Mướp đắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, do đó, nó rất tốt đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa được một số bệnh lý nhất định.

Thiền có giúp bạn giảm cân?

Thiền có giúp bạn giảm cân?

Khi nói đến việc ăn uống và quản lý cân nặng cũng như sức khỏe của chúng ta, điều quan trọng là phải thừa nhận tầm quan trọng của mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể. Cuộc sống bận rộn, đầy kẹt cứng của chúng ta có thể đang đè nặng chúng ta theo đúng nghĩa đen. Có những bước bạn có thể thực hiện có thể giúp bạn kiểm soát hoặc giảm cân, và thiền để giảm cân là một trong số đó.

8 thức uống giảm cân tốt nhất

8 thức uống giảm cân tốt nhất

Các loại đồ uống như: trà xanh, cà phê hoặc đồ uống giàu protein đã được chứng minh có tác dụng tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác đói, tất cả đều có thể khuyến khích giảm cân. Bài viết sẽ cung cấp thông tin của 8 loại đồ uống tốt nhất nên bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn khi cố gắng giảm cân và khỏe mạnh.

Ăn hạt chia có giúp giảm cân?

Ăn hạt chia có giúp giảm cân?

Hạt chia là một nguồn nguyên liệu tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Bởi vì trong loại hạt nhỏ bé này có vô vàn các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin, chất xơ, protein, omega-3, chất chống oxy hóa,...

Cách giảm mỡ toàn thân cho nam

Cách giảm mỡ toàn thân cho nam

Dư mỡ trên cơ thể không chỉ làm cho nam giới mất đi sự tự tin khi giao tiếp mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Việc giảm mỡ toàn thân là cả một quá trình dài, nó đòi hỏi nam giới cần tuân thủ chặt chẽ một lối sống sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Uống nước dừa có giảm cân không?

Uống nước dừa có giảm cân không?

Khi theo đuổi mục tiêu giảm cân, mỗi người hẳn đã thử cả nghìn cách, từ việc bỏ một số loại thực phẩm giàu năng lượng cho đến đưa ra các lựa chọn thay thế lành mạnh. Một trong những thức uống được xem là thức uống giảm cân hiệu quả nhất là nước dừa. Chính vì thế, lợi ích uống nước dừa giảm cân còn được thêm hương vị mát lạnh, tuyệt vời.

Tại sao khó giảm mỡ bụng ?

Tại sao khó giảm mỡ bụng ?

Béo bụng đặc biệt có hại, nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa béo bụng với các bệnh như đái tháo đường loại 2 và bệnh tim mạch. Do vậy, giảm mỡ bụng dưới sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những loại thực phẩm làm giảm stress

Những loại thực phẩm làm giảm stress

Ăn gì để giảm stress có lẽ là quan tâm và thắc mắc của nhiều người bởi lẽ tình trạng căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống ngày càng gia tăng. Thực tế là có nhiều cách để giảm stress, trong đó có việc tăng cường một số loại thực phẩm giảm căng thẳng. Vậy có những thực phẩm giảm stress nào?

Bí đao có giúp giảm cân?

Bí đao có giúp giảm cân?

Bí đao là một loại thực phẩm rất phổ biến và được nhiều chị em lựa chọn như một loại rau xanh cho bữa ăn hằng ngày. Nhờ có hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo nên ngoài mang tới lợi ích cho sức khỏe nhiều người còn thắc mắc liệu ăn bí đao có giảm cân không?

Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Việc thay đổi các loại thực phẩm ăn hằng ngày có thể làm giảm cholesterol và cải thiện lượng chất béo trong máu. Trong đó bổ sung hàm lượng chất xơ từ rau là cách tự nhiên an toàn. Vậy chúng ta nên ăn rau gì để giảm mỡ máu?

0
Zalo
Hotline