1. Quả hồng:
- Tính hàn: Quả hồng có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, khiến các cơn đau bụng kinh kéo dài và khó chịu hơn.
- Axit tannic: Hàm lượng axit tannic cao trong quả hồng có thể cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể, vốn đã bị thiếu hụt trong kỳ kinh nguyệt do mất máu.
2. Xoài:
- Tính hàn: Tương tự như quả hồng, xoài cũng có tính hàn, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau bụng kinh.
- Gây dị ứng: Một số phụ nữ có thể bị dị ứng với xoài, dẫn đến các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó chịu.
3. Dưa hấu:
- Tính hàn: Dưa hấu có tính hàn cao, dễ gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến lưu thông máu, khiến máu kinh lưu thông kém, tốc độ chảy chậm lại và có thể dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh.
Ngoài 3 loại trái cây trên, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế:
- Thực phẩm cay nóng: Dễ gây đầy hơi, khó tiêu, làm tăng nguy cơ đau bụng kinh.
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Gây khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng.
- Rượu bia, đồ uống có cồn: Gây mất nước, rối loạn nội tiết tố, làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.
Thay vào đó, phụ nữ nên bổ sung:
- Thực phẩm giàu sắt: Thịt đỏ, gan, cá, rau bina, bông cải xanh... giúp bù đắp lượng sắt mất đi trong kỳ kinh nguyệt.
- Thực phẩm giàu vitamin B: Giúp giảm bớt các triệu chứng chuột rút, mệt mỏi, cáu kỉnh.
- Thực phẩm giàu canxi: Sữa, sữa chua, phô mai... giúp giảm đau bụng kinh, cải thiện tâm trạng.
- Nước ấm: Giúp giữ ấm cơ thể, giảm đau bụng kinh, hỗ trợ lưu thông máu.
Lưu ý: Đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.