Quả bứa là 1 trong những đặc sản ở Quảng Ngãi. Hiện nay, nhiều người sử dụng quả bứa để ăn liền hoặc chế biến món ăn để tăng hương vị. Quả bứa cùng họ với măng cụt và có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ, Đông Nam Á.
Quả bứa có lá dài, xòe, thân gỗ cao và giống với hình dạng của trái xoài, có 1 lớp vỏ dày bao bọc bên ngoài. Phần thịt quả bứa được tách thành nhiều múi nhỏ. Sau khi chín thì quả bứa có vỏ chuyển từ xanh sang vàng.
Mặc dù vỏ có vị chát nhưng phần thịt của quả bứa lại rất mọng nước, vị hơi chua ngọt, thường được dùng để nấu canh hoặc kho cá.
Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều thực phẩm, đồ uống giúp kiểm soát cân nặng có chiết xuất thành phần từ quả bứa. Một số nghiên cứu đã cho thấy thành phần từ quả bứa có khả năng hỗ trợ giảm cân.
Năm 1965, 2 nhà khoa học là Neelakatan và Lewis đã nghiên cứu và phát hiện quả bứa giảm cân nhờ có chứa lượng lớn chất HCA. Thành phần này tương tự như axit có trong quả cam với chanh, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Quả bứa giảm cân thông qua cơ chế sau:
Quả bứa còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích mà quả bứa mang lại gồm:
Trong quả bứa có chứa thành phần hoạt chất HCA, có tác dụng giúp ổn định cortisol trong cơ thể, tăng hàm lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu. Điều này giúp ổn định nồng độ cholesterol trong cơ thể và giảm đáng kể các nguy cơ mắc bệnh như đột quỵ, huyết áp, xơ vữa động mạch hay bệnh tim mạch khác.
Quả bứa giảm cân và thúc đẩy quá trình chuyển hóa calo thành glycogen – chất quan trọng cho quá trình hình thành cơ bắp. Những người thường xuyên tập luyện thể thao nếu sử dụng quả bứa sẽ giúp tăng hình thành cơ bắp và cơ thể săn chắc hơn.
Các chuyên gia đánh giá cao công dụng hỗ trợ giảm cân của quả bứa. Thành phần hoạt chất HCA trong quá bứa giúp ngăn ngừa tích trữ mỡ thừa, giảm calo và đồng thời ngăn chặn cơ thể sản xuất các enzym bất lợi cho trao đổi chất.
Đặc biệt, một số nghiên cứu chứng minh rằng, các hoạt chất trong quả bứa còn giúp sản sinh serotonin, giúp ức chế cảm giác thèm ăn và từ đó giảm lượng calo nạp vào hiệu quả.
Việc sử dụng quả bứa thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng giúp cơ thể giải phóng hormone serotonin. Hormone này giúp cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm. Nhờ đó mang lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu và ổn định tâm lý cho người sử dụng.
Để sử dụng quả bứa giảm cân và đào thải mỡ hiệu quả, bạn cần phải kết hợp cùng quá trình ăn uống khoa học và tập luyện mỗi ngày.
Hiện nay, bạn có thể sử dụng quả bứa tươi hoặc khô để giúp hỗ trợ giảm cân.
Đối với quả bứa tươi: Bạn có thể sử dụng để nấu canh, kho cá. Mỗi lần sử dụng 1 – 2 trái chứ không nên lạm dụng vì có thể gây đầy bụng, khó chịu.
Đối với quả bứa khô: Bạn có thể dùng quả bứa khô để pha trà uống hàng ngày. Liều lượng mỗi lần sử dụng là 40 – 50g. Bạn nên uống trà quả bứa giảm cân trước khi ăn 30 phút để tăng hiệu quả sử dụng.
Thông qua bài viết hy vọng có thể giúp bạn biết thêm các tập zumba giảm cân tại nhà hiệu quả. Trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm Na Coffee - Cà phê Nấm Men Làm Gầy để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Na Coffee có chứa chiết xuất từ cà phê xanh và các thành phần bất hoạt như ( Nấm men, NAD+ , Cacao …. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Na Coffee sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.