1. Bánh mì trắng: Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, chứa nhiều calo và tinh bột nhưng ít chất xơ và protein. Ăn bánh mì trắng thường xuyên có thể khiến bạn nhanh no nhưng dễ đói, dẫn đến ăn vặt nhiều hơn và tăng cân.
2. Xôi: Xôi là món ăn sáng phổ biến ở Việt Nam, được làm từ gạo nếp và thường ăn kèm với các món mặn như thịt kho, chả lụa, giò... Xôi chứa nhiều calo và tinh bột, đặc biệt khi ăn kèm với các món mặn nhiều dầu mỡ, có thể khiến bạn nạp vào lượng calo dư thừa và tăng cân.
3. Ngũ cốc ăn liền: Ngũ cốc ăn liền là lựa chọn nhanh gọn cho bữa sáng nhưng nhiều loại ngũ cốc chứa nhiều đường, chất béo không tốt và ít chất xơ. Ăn ngũ cốc ăn liền thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Bún bò Huế: Bún bò Huế là món ăn ngon nhưng chứa nhiều calo, chất béo và natri. Một tô bún bò Huế có thể cung cấp hơn 500 calo, nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
5. Bánh ngọt, bánh mì kẹp: Bánh ngọt, bánh mì kẹp thường chứa nhiều calo, đường và chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe và có thể khiến bạn tăng cân.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số thói quen ăn uống sai lầm khi ăn sáng có thể khiến bạn tăng cân:
Để có một bữa sáng tốt cho sức khỏe và giúp kiểm soát cân nặng, bạn nên lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ, protein và vitamin như:
Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với việc tập luyện thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để duy trì cân nặng hợp lý và có một cơ thể khỏe mạnh.