5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Ngày đăng: 23/02/2023 08:21 AM

Tại sao sau khi giảm cân lại bị tăng trở lại như cũ?

1. Ăn kiêng để giảm cân

 

Hầu hết mọi người đều giảm cân bằng cách ăn kiêng. Mặc dù ăn kiêng để giảm cân có thể thấy kết quả trong thời gian ngắn, nhưng nhìn chung cân nặng sẽ tăng trở lại sau khi trở lại chế độ ăn bình thường, và thậm chí cân nặng sẽ tăng cao hơn so với trước khi giảm cân.

Lý do là vì khi ăn kiêng lâu ngày sẽ khiến lượng calo nạp cơ thể không đủ, khiến cơ bắp bị suy giảm và giảm quá trình trao đổi chất cơ bản, hình thành nên vóc dáng dễ bị béo phì.  Sau đó, nếu chỉ cần bạn phục hồi chế độ ăn bình thường là sẽ rất dễ tăng cân.

 

2. Ăn bù sau thời gian dài phải “bóp mồm bóp miệng”

 

Trong thời gian giảm cân bạn cần kiểm soát chế độ ăn uống nên nhìn chung sẽ rơi vào trạng thái ăn uống kham khổ, ít ỏi hoặc đơn điệu. Sau khi giảm cân thành công, bạn sẽ trở lại chế độ ăn bình thường. Giai đoạn này, bạn sẽ không ăn kiêng, thả lỏng bản thân hơn, thi thoảng “xõa” một chút mà không kiểm soát tốt như trước.

Đó là điều khiến bạn vô tình ăn quá nhiều, tăng cân lúc nào không hay.

 

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần - 2

Ăn uống sai cách sẽ khiến việc giảm cân của bạn thất bại (Ảnh minh họa).

 

3. Không theo đuổi đủ chu kỳ giảm cân

 

Chất béo trong cơ thể cũng có “trí nhớ”, giúp chống lại những thay đổi hay tác động đối với nó từ thế giới bên ngoài và cố gắng phát triển thành hình dạng ban đầu giống như bình thông nhau hay vật có đàn hồi. Một số người sau khi đạt được hiệu quả trong giai đoạn đầu giảm cân, họ cho rằng mình đã giảm cân thành công, và ngừng giảm cân. Điều này khiến mỡ phát triển trở lại hình dáng ban đầu, cân nặng lại tăng trở lại.

 

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần - 3

Công cuộc giảm cân trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người (Ảnh minh họa).

. Lối sống không lành mạnh

 

Nhiều người nghĩ rằng họ có thể giảm cân một lần và sẽ duy trì được kết quả đó mãi mãi, họ có thể ăn quá nhiều và ngừng tập thể dục sau khi giảm cân, do đó lượng calo họ ăn vào cao hơn lượng họ tiêu thụ, và cân nặng sẽ lại quay về mức cũ.

Ngoài ra, nhiều người sau khi giảm cân thành công, lại tiếp đến giai đoạn thả lỏng nhịp sống, có những thói quen sinh hoạt không đúng cách như thức khuya, hút thuốc, uống rượu… những hành vi này sẽ dẫn đến tăng cân trở lại.

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần - 4

Thói quen thiếu lành mạnh cũng là yếu tố khiến việc giảm cân thất bại (Ảnh minh họa).

Làm thế nào có thể tránh tăng cân trở lại?

1. Giảm béo một cách khoa học

Kiểm soát tốc độ giảm cân trong quá trình giảm cân, đừng tìm kiếm những cách cực đoan để giảm cân nhanh chóng.

Khuyến cáo tốc độ giảm cân mỗi tuần không quá 2kg, kéo dài chu kỳ giảm cân, sau khi giảm cân thành công không nên dừng lại ngay mà hãy bước vào thời kỳ củng cố để ổn định lại số cân sau khi giảm cân và giảm cơ hội tăng cân trở lại.

2. Vận động và ăn uống cân bằng

Giữ lượng ăn vào ít hơn lượng tiêu thụ, nếu năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng thải ra thì cân nặng sẽ mất cân đối và dễ bị tăng cân trở lại.

Sau khi giảm cân, bạn phải duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ, không thức khuya, uống nhiều nước, để quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường, để mỡ tiếp tục đốt cháy, cân nặng sẽ không tăng trở lại. Ngoài ra, ăn ít đồ ăn vặt và uống ít đồ uống có đường hơn cũng là chìa khóa để duy trì cân nặng hợp lý sau khi giảm cân thành công.

Chia sẻ:

Tin liên quan

CÁC TREND LÀM ĐẸP KHÔNG NÊN LÀM THEO  edit

CÁC TREND LÀM ĐẸP KHÔNG NÊN LÀM THEO edit

Trong thời đại bùng nổ thông tin và mạng xã hội, các xu hướng làm đẹp mới liên tục xuất hiện. Tuy nhiên, không phải xu hướng nào cũng an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số xu hướng làm đẹp bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thử:

SAI LẦM KHI RỬA MẶT KHIẾN BẠN MAU GIÀ

SAI LẦM KHI RỬA MẶT KHIẾN BẠN MAU GIÀ

Rửa mặt là bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da hàng ngày, giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu nhờn và vi khuẩn, từ đó giữ cho da sạch khỏe và tươi sáng. Tuy nhiên, nếu rửa mặt sai cách, bạn có thể vô tình khiến da lão hóa nhanh hơn. Dưới đây là một số sai lầm khi rửa mặt mà bạn nên tránh:

3 LOẠI TRÁI CÂY CẦN TRÁNH NẾU TỚI NGÀY ĐÈN ĐỎ

3 LOẠI TRÁI CÂY CẦN TRÁNH NẾU TỚI NGÀY ĐÈN ĐỎ

Theo các chuyên gia y tế, có 3 loại trái cây phụ nữ nên hạn chế hoặc tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt (hay còn gọi là "đèn đỏ") vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

GIẢM CÂN CÓ BỊ NỔI MỤN KHÔNG  ?

GIẢM CÂN CÓ BỊ NỔI MỤN KHÔNG  ?

Việc giảm cân có thể ảnh hưởng đến da của bạn theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc nổi mụn.

0
Zalo
Hotline