5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Ngày đăng: 23/02/2023 08:21 AM

Tại sao sau khi giảm cân lại bị tăng trở lại như cũ?

1. Ăn kiêng để giảm cân

 

Hầu hết mọi người đều giảm cân bằng cách ăn kiêng. Mặc dù ăn kiêng để giảm cân có thể thấy kết quả trong thời gian ngắn, nhưng nhìn chung cân nặng sẽ tăng trở lại sau khi trở lại chế độ ăn bình thường, và thậm chí cân nặng sẽ tăng cao hơn so với trước khi giảm cân.

Lý do là vì khi ăn kiêng lâu ngày sẽ khiến lượng calo nạp cơ thể không đủ, khiến cơ bắp bị suy giảm và giảm quá trình trao đổi chất cơ bản, hình thành nên vóc dáng dễ bị béo phì.  Sau đó, nếu chỉ cần bạn phục hồi chế độ ăn bình thường là sẽ rất dễ tăng cân.

 

2. Ăn bù sau thời gian dài phải “bóp mồm bóp miệng”

 

Trong thời gian giảm cân bạn cần kiểm soát chế độ ăn uống nên nhìn chung sẽ rơi vào trạng thái ăn uống kham khổ, ít ỏi hoặc đơn điệu. Sau khi giảm cân thành công, bạn sẽ trở lại chế độ ăn bình thường. Giai đoạn này, bạn sẽ không ăn kiêng, thả lỏng bản thân hơn, thi thoảng “xõa” một chút mà không kiểm soát tốt như trước.

Đó là điều khiến bạn vô tình ăn quá nhiều, tăng cân lúc nào không hay.

 

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần - 2

Ăn uống sai cách sẽ khiến việc giảm cân của bạn thất bại (Ảnh minh họa).

 

3. Không theo đuổi đủ chu kỳ giảm cân

 

Chất béo trong cơ thể cũng có “trí nhớ”, giúp chống lại những thay đổi hay tác động đối với nó từ thế giới bên ngoài và cố gắng phát triển thành hình dạng ban đầu giống như bình thông nhau hay vật có đàn hồi. Một số người sau khi đạt được hiệu quả trong giai đoạn đầu giảm cân, họ cho rằng mình đã giảm cân thành công, và ngừng giảm cân. Điều này khiến mỡ phát triển trở lại hình dáng ban đầu, cân nặng lại tăng trở lại.

 

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần - 3

Công cuộc giảm cân trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người (Ảnh minh họa).

. Lối sống không lành mạnh

 

Nhiều người nghĩ rằng họ có thể giảm cân một lần và sẽ duy trì được kết quả đó mãi mãi, họ có thể ăn quá nhiều và ngừng tập thể dục sau khi giảm cân, do đó lượng calo họ ăn vào cao hơn lượng họ tiêu thụ, và cân nặng sẽ lại quay về mức cũ.

Ngoài ra, nhiều người sau khi giảm cân thành công, lại tiếp đến giai đoạn thả lỏng nhịp sống, có những thói quen sinh hoạt không đúng cách như thức khuya, hút thuốc, uống rượu… những hành vi này sẽ dẫn đến tăng cân trở lại.

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần - 4

Thói quen thiếu lành mạnh cũng là yếu tố khiến việc giảm cân thất bại (Ảnh minh họa).

Làm thế nào có thể tránh tăng cân trở lại?

1. Giảm béo một cách khoa học

Kiểm soát tốc độ giảm cân trong quá trình giảm cân, đừng tìm kiếm những cách cực đoan để giảm cân nhanh chóng.

Khuyến cáo tốc độ giảm cân mỗi tuần không quá 2kg, kéo dài chu kỳ giảm cân, sau khi giảm cân thành công không nên dừng lại ngay mà hãy bước vào thời kỳ củng cố để ổn định lại số cân sau khi giảm cân và giảm cơ hội tăng cân trở lại.

2. Vận động và ăn uống cân bằng

Giữ lượng ăn vào ít hơn lượng tiêu thụ, nếu năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng thải ra thì cân nặng sẽ mất cân đối và dễ bị tăng cân trở lại.

Sau khi giảm cân, bạn phải duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ, không thức khuya, uống nhiều nước, để quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường, để mỡ tiếp tục đốt cháy, cân nặng sẽ không tăng trở lại. Ngoài ra, ăn ít đồ ăn vặt và uống ít đồ uống có đường hơn cũng là chìa khóa để duy trì cân nặng hợp lý sau khi giảm cân thành công.

Chia sẻ:

Tin liên quan

Phụ nữ có nội tiết tố dồi dào sẽ thấy ngay 5 đặc điểm này

Phụ nữ có nội tiết tố dồi dào sẽ thấy ngay 5 đặc điểm này

Nội tiết tố không chỉ ảnh hưởng tới ngoại hình mà còn quyết định tốc độ lão hóa, sức khỏe của người phụ nữ.

4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG HIỆU QUẢ - NGÀY 1

4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG HIỆU QUẢ - NGÀY 1

Thực đơn giảm cân có thể tự thiết lập sao cho phù hợp với nhu cầu, tình trạng sức khỏe của mỗi người. Thực đơn với các món ăn nhiều chất sơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe, ít lo sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng như ý. Dưới đây là một số thực đơn giúp bạn giảm cân nhanh, an toàn.

Loại quả giàu chất béo nhưng lại đẩy nhanh “đốt mỡ”, thúc đẩy giảm cân

Loại quả giàu chất béo nhưng lại đẩy nhanh “đốt mỡ”, thúc đẩy giảm cân

Bơ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất quen thuộc khi giảm cân bởi khả năng “đốt cháy” chất béo hiệu quả.

0
Zalo
Hotline