Khoai lang là loại thực phẩm được nhiều phụ nữ lựa chọn đưa vào thực đơn dinh dưỡng với mục đích giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn. Loại khoai này có công dụng giảm cân vì:
Các loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân thường có lượng calo rất thấp. Và khoai lang cũng không phải là ngoại lệ. Theo thống kê sơ bộ, trong 100g gạo có chứa khoảng 244 Kcal, 100g bánh mì có 150 Kcal nhưng 100g khoai lang chỉ chứa 119 Kcal. Đặc biệt, dù có chỉ số năng lượng thấp nhưng khoai lang lại rất giàu vitamin và khoáng chất, tiền vitamin A (carotene), canxi và sắt. Do đó, dù ăn khoai lang giảm cân nhưng bạn vẫn không bị mất năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Ngoài ra, tinh bột kháng của khoai lang khá khó tiêu hóa nên người dùng sẽ không thực sự hấp thụ tất cả lượng calo trong nó.
Khoai lang có chỉ số đường huyết tương đối thấp nên giúp hệ tiêu hóa có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách chậm rãi. Từ đó, lượng đường trong máu được sản xuất ổn định, insulin được sản xuất ở mức bình thường, rất có lợi đối với việc giảm cân và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như khoai lang còn giúp no lâu hơn, kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Từ đó, việc ăn khoai lang mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.
Khoai lang cũng là loại thực phẩm rất giàu chất xơ. Chất xơ hình thành một lớp lưới giống như gel trong dạ dày, khiến người dùng cảm thấy no, ngăn bạn ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, nó còn ngăn chặn sự hấp thụ chất béo của cơ thể, hỗ trợ sản sinh các vi khuẩn tốt cho đường ruột. Vì vậy, ăn khoai lang giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và bài tiết của cơ thể, hỗ trợ giảm cân tốt hơn.
1.4 Hàm lượng nước cao
Khoai lang là một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả vì có hàm lượng nước cao. Việc tiêu thụ khoai lang giúp bù nước cho các tế bào trong cơ thể, khởi động quá trình trao đổi chất. Từ đó, ngăn chặn tình trạng tích tụ chất béo của cơ thể, cân bằng độ pH trong cơ thể và hỗ trợ đào thải độc tố. Ngoài ra, hàm lượng nước trong khoai lang còn giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, khống chế trọng lượng cơ thể tốt hơn.
Khi mới thu hoạch, khoai lang có đủ dưỡng chất nhất. Khi đó, bạn nên rửa sạch khoai và chế biến ngay. Còn nếu để khoai lâu, bị héo và chảy nhựa thì nước trong củ khoai sẽ tham gia vào phản ứng thủy phân tinh bột, dẫn tới gia tăng lượng đường trong khoai. Lúc này, việc ăn khoai lang có thể gây tăng cân không kiểm soát.
Trường hợp không thể ăn khoai ngay sau khi thu hoạch, bạn cần bảo quản khoai lang tươi theo quy trình chuẩn để giữ lại các dưỡng chất có lợi trong loại củ này. Ngoài ra, có 2 thời điểm thích hợp trong ngày để ăn khoai lang giảm cân, đó là:
Tuy khoai lang có tác dụng giảm cân nhưng bạn không nên chỉ ăn khoai lang để thay thế cơm hoàn toàn. Song song với việc ăn khoai lang giảm cân, bạn cần phải cung cấp thêm những chất dinh dưỡng khác để đảm bảo sức khỏe. Giảm cân bằng khoai lang cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.
Thay vì ăn 1 - 2 bát cơm/ngày, bạn có thể thay thế bằng 1 - 2 củ khoai lang để giảm khoảng 20 - 25% lượng calo tiêu thụ. Với người thừa cân, béo phì, việc thay thế một phần cơm trong chế độ ăn bằng khoai lang sẽ giảm một phần năng lượng hấp thụ vào cơ thể mà không gây xáo trộn tới thói quen ăn uống, không gây hại cho sức khỏe.
Có thể thấy, ăn khoai lang có tác dụng giảm cân khá tốt. Tuy nhiên, khi ăn loại thực phẩm này, bạn cần lưu ý phải kết hợp với việc tiêu thụ những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác và có chế độ luyện tập, hoạt động thể chất khoa học để thu được hiệu quả giảm cân tốt nhất.