Loại quả được ví như "sâm xanh" sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan

Ngày đăng: 28/08/2023 09:29 AM

 

Loại quả được ví như sâm xanh sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan - Ảnh 1.

Đậu bắp có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ - Ảnh: ST

Đậu bắp chứa nhiều dược tính tốt cho sức khỏe

Đậu bắp là loại cây được người dân trồng để lấy quả và làm rau ăn. Loại cây này rất dễ trồng và thích nghi với mọi điều kiện nên được trồng khắp Việt Nam.

Cây đậu bắp thuộc họ bông Malvaceae, có tên thường gọi là: mướp tây, bụp bắp, bắp chà, bông vàng, thảo cà phê, …

Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3) toàn thân đậu bắp từ quả, hạt, rễ được dùng làm thuốc với nhiều giá trị dược liệu tốt cho sức khoẻ, được các nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh, cụ thể:

Trong quả đậu bắp tươi có chứa dịch nhầy, hydrat carbon, protein, flavonoid, scopoletin và các vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E, K… các khoáng chất canxi, sắt, kẽm, kali, magie.

Lá đậu bắp có nhiều khoáng chất K, Mg, Na, Ca, Fe, Mn, Zn, tannin, chất nhầy và giàu các dẫn xuất flavonoid.

Rễ đậu bắp có chứa polysaccharide, carbonhydrate, dầu, chất nhầy, flavonoid và một số thành phần có tác dụng chống oxy hóa khác.

Hạt đậu bắp chứa 15-20% chất dầu lỏng, xanh, mùi dễ chịu, thành phần chủ yếu là Acid oleic, palmitic và stearic. Ngoài ra, hạt còn chứa protein, lipid, chất xơ và carbonhydrat và các thành phần có tác dụng chống oxy hóa như: beta-caroten, catechin, epicatechin, rutin, quercetin, procyanidin B1, procyanidin B2.

Loại quả được ví như sâm xanh sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan - Ảnh 2.

 

Với những dưỡng chất thiết yếu và giá trị dược liệu tiêu biểu, đậu bắp được ví như "sâm" rẻ tiền, tốt cho sức khoẻ.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay, trong Đông y đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc. Có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, trị các chứng tiêu khát.

 

Quả non dùng để nấu ăn, khi nấu thái mỏng, nấu sẽ cho một chất nhầy và có vị hơi chua ăn mát, thường dùng trong trường hợp viêm đường tiểu tiện, tiểu tiện khó khăn.

Rễ và lá thái mỏng phơi khô dùng làm thuốc chữa ho, viêm họng. Ngày uống 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc hay pha nước uống, ngoài ra còn có thể dùng để súc miệng.

"Đậu bắp được dùng để điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy trong viêm đường ruột cấp tính và kích thích dạ dày, ruột. Quả đậu bắp chứa nhiều chất xơ và chất nhầy có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp trợ tiêu hoá. Ngoài ra, chất nhầy còn được sử dụng để điều trị loét dạ dày và tá tràng", bác sĩ Tấn Vũ nói.

Theo một số nghiên cứu gần đây, hợp chất glycosyl hóa của vỏ đậu bắp các tác động ức chế sự thâm nhập và bám dính của vi khuẩn Helicobacter pylori vào lớp niêm mạc dạ dày giúp cải thiện tình trạng loét của bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ cho biết các chất oxy hóa trong đậu bắp có tác dụng bảo vệ gan. Các chất procyanidin B2, procyanidin B1 và rutin có hoạt tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan.

Hạt đậu bắp chứa nhiều các polyphenol và flavonoid hơn so với vỏ, có tác động chống mệt mỏi.

Đậu bắp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer liên quan tới biến đổi gen, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh khác liên quan đến stress, oxy hoá.

Theo bác sĩ Vũ, đậu bắp còn có tác dụng hạ đường huyết và lipid máu. Quả đậu bắp làm giảm đường huyết sau ăn và cải thiện lipid máu. Cơ chế giúp hạ đường huyết đậu bắp là do kích thích tổng hợp glycogen ở gan, chậm hấp thu glucose ở ruột do ức chế men alpha glucosidase, kích thích tái sinh tế bào beta tụy. Đậu bắp làm giảm hấp thu lipid trong thức ăn, ức chế quá trình tạo mỡ, hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa, giảm lipid máu rõ rệt.

Đậu bắp còn là món ăn giảm huyết áp, tốt xương khớp, nhờ chất nhầy và các thành phần khoáng chất phong phú trong quả, giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh loãng xương.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, đậu bắp lành tính, không độc, có thể sử dụng lâu dài mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng đậu bắp cần lưu ý như sau:

- Đậu bắp có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết và huyết áp nhưng dùng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tụt đường huyết.

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên dùng đậu bắp.

- Không nên chiên xào đậu bắp vì sẽ làm hao hụt dưỡng chất.

Chia sẻ:

Tin liên quan

NGUYÊN NHÂN GÂY KHÔ HẠN Ở NỮ GIỚI LÀ GÌ ?

NGUYÊN NHÂN GÂY KHÔ HẠN Ở NỮ GIỚI LÀ GÌ ?

Khô hạn “cô bé” là tình trạng dễ gặp phải ở nữ giới và ngày càng trẻ hóa độ tuổi. Vậy nguyên nhân chính là do đâu, cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Lamy theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm nhé

6 THÓI QUEN KHIẾN ĐÙI NGÀY CÀNG TO

6 THÓI QUEN KHIẾN ĐÙI NGÀY CÀNG TO

Có một số thói quen trong ngày tưởng như vô hại nhưng nếu lặp lại thường xuyên lại chính là nguyên nhân khiến bắp chân phình to và kém thon gọn. Hãy cùng điểm qua 7 thói quen tai hại sau đây để kịp thời sửa đổi ngay nào

BẠN CÓ ĐANG THIẾU HỤT PROTEIN ? CÙNG CHECK NHÉ

BẠN CÓ ĐANG THIẾU HỤT PROTEIN ? CÙNG CHECK NHÉ

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng hàng đầu đối với sức khoẻ mỗi người, đảm nhiệm chức năng tăng trưởng và duy trì tế bào mô, tạo ra các phản ứng sinh hoá cần thiết cho quá trình trao đổi chất.... Với những vai trò thiết yếu như vậy, việc nhận biết cơ thể thiếu protein hay không là điều rất quan trọng.

7 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY

7 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY

Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể con người, việc uống nước có tác dụng vô cùng lớn trong việc giữ cơ thể của chúng ta khoẻ mạnh. Healthine đã chỉ ra 7 lợi ích không ngờ của việc uống đủ nước mỗi ngày, giúp bạn đảm bảo được sức khỏe đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

5 LOẠI RAU XANH TỐT NHẤT ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG VÀ CHỐNG LÃO HÓA

5 LOẠI RAU XANH TỐT NHẤT ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG VÀ CHỐNG LÃO HÓA

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa thể xác định chính xác cách làm chậm quá trình lão hóa, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit béo thiết yếu có thể đóng một vai trò trong việc giúp bạn trông trẻ hơn. Chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và axit béo thiết yếu, rau xanh là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen ăn uống hàng ngày của bạn vì chúng có thể hỗ trợ giảm mỡ bụng đồng thời giúp bạn duy trì vẻ trẻ trung.

Giảm cân trong 1 tuần nhờ quả bưởi

Giảm cân trong 1 tuần nhờ quả bưởi

Từ lâu bưởi đã là thực phẩm giảm cân số một với lượng vitamin C dồi dào cùng khả năng “đốt mỡ” hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta thường e ngại việc dùng bưởi sẽ khiến dạ dày tổn thương. Thực chất, với liệu trình ăn kiêng bằng bưởi sau, bạn vẫn sẽ xuống kí rõ rệt mà không gây áp lực quá lớn lên cơ thể. Điều quan trọng không phải bạn ăn bao nhiêu bưởi, mà ăn đúng cách thôi!

NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ TRONG NHỮNG NGÀY “ĐÈN ĐỎ” ?

NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ TRONG NHỮNG NGÀY “ĐÈN ĐỎ” ?

Để giảm thiểu triệu chứng khó chịu trong những ngày “đèn đỏ”, bạn nên áp dụng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Để giải đáp thắc mắc con gái đến tháng nên ăn gì và không nên ăn gì, lamy Cosmetics sẽ tiết lộ cho bạn một số loại thực phẩm tốt và không tốt cho bạn nữ trong ngày “đèn đỏ”.

6 thói quen khiến công cuộc giảm cân của bạn chưa thành công

6 thói quen khiến công cuộc giảm cân của bạn chưa thành công

Chăm chỉ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, siêng năng vận động thể chất nhưng cân nặng của bạn vẫn giậm chân tại chỗ. Đã bao giờ bạn tự hỏi đâu là lý do mình chưa thể giảm cân? Cùng tham khảo ngay những thói quen “tưởng không hại mà hại không tưởng” ngay sau đây để nhanh chóng giảm cân và lấy lại vóc dáng lý tưởng nhé!

0
Zalo
Hotline