Loại quả được ví như "sâm xanh" sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan

Ngày đăng: 28/08/2023 09:29 AM

 

Loại quả được ví như sâm xanh sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan - Ảnh 1.

Đậu bắp có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ - Ảnh: ST

Đậu bắp chứa nhiều dược tính tốt cho sức khỏe

Đậu bắp là loại cây được người dân trồng để lấy quả và làm rau ăn. Loại cây này rất dễ trồng và thích nghi với mọi điều kiện nên được trồng khắp Việt Nam.

Cây đậu bắp thuộc họ bông Malvaceae, có tên thường gọi là: mướp tây, bụp bắp, bắp chà, bông vàng, thảo cà phê, …

Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3) toàn thân đậu bắp từ quả, hạt, rễ được dùng làm thuốc với nhiều giá trị dược liệu tốt cho sức khoẻ, được các nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh, cụ thể:

Trong quả đậu bắp tươi có chứa dịch nhầy, hydrat carbon, protein, flavonoid, scopoletin và các vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E, K… các khoáng chất canxi, sắt, kẽm, kali, magie.

Lá đậu bắp có nhiều khoáng chất K, Mg, Na, Ca, Fe, Mn, Zn, tannin, chất nhầy và giàu các dẫn xuất flavonoid.

Rễ đậu bắp có chứa polysaccharide, carbonhydrate, dầu, chất nhầy, flavonoid và một số thành phần có tác dụng chống oxy hóa khác.

Hạt đậu bắp chứa 15-20% chất dầu lỏng, xanh, mùi dễ chịu, thành phần chủ yếu là Acid oleic, palmitic và stearic. Ngoài ra, hạt còn chứa protein, lipid, chất xơ và carbonhydrat và các thành phần có tác dụng chống oxy hóa như: beta-caroten, catechin, epicatechin, rutin, quercetin, procyanidin B1, procyanidin B2.

Loại quả được ví như sâm xanh sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan - Ảnh 2.

 

Với những dưỡng chất thiết yếu và giá trị dược liệu tiêu biểu, đậu bắp được ví như "sâm" rẻ tiền, tốt cho sức khoẻ.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay, trong Đông y đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc. Có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, trị các chứng tiêu khát.

 

Quả non dùng để nấu ăn, khi nấu thái mỏng, nấu sẽ cho một chất nhầy và có vị hơi chua ăn mát, thường dùng trong trường hợp viêm đường tiểu tiện, tiểu tiện khó khăn.

Rễ và lá thái mỏng phơi khô dùng làm thuốc chữa ho, viêm họng. Ngày uống 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc hay pha nước uống, ngoài ra còn có thể dùng để súc miệng.

"Đậu bắp được dùng để điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy trong viêm đường ruột cấp tính và kích thích dạ dày, ruột. Quả đậu bắp chứa nhiều chất xơ và chất nhầy có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp trợ tiêu hoá. Ngoài ra, chất nhầy còn được sử dụng để điều trị loét dạ dày và tá tràng", bác sĩ Tấn Vũ nói.

Theo một số nghiên cứu gần đây, hợp chất glycosyl hóa của vỏ đậu bắp các tác động ức chế sự thâm nhập và bám dính của vi khuẩn Helicobacter pylori vào lớp niêm mạc dạ dày giúp cải thiện tình trạng loét của bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ cho biết các chất oxy hóa trong đậu bắp có tác dụng bảo vệ gan. Các chất procyanidin B2, procyanidin B1 và rutin có hoạt tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan.

Hạt đậu bắp chứa nhiều các polyphenol và flavonoid hơn so với vỏ, có tác động chống mệt mỏi.

Đậu bắp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer liên quan tới biến đổi gen, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh khác liên quan đến stress, oxy hoá.

Theo bác sĩ Vũ, đậu bắp còn có tác dụng hạ đường huyết và lipid máu. Quả đậu bắp làm giảm đường huyết sau ăn và cải thiện lipid máu. Cơ chế giúp hạ đường huyết đậu bắp là do kích thích tổng hợp glycogen ở gan, chậm hấp thu glucose ở ruột do ức chế men alpha glucosidase, kích thích tái sinh tế bào beta tụy. Đậu bắp làm giảm hấp thu lipid trong thức ăn, ức chế quá trình tạo mỡ, hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa, giảm lipid máu rõ rệt.

Đậu bắp còn là món ăn giảm huyết áp, tốt xương khớp, nhờ chất nhầy và các thành phần khoáng chất phong phú trong quả, giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh loãng xương.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, đậu bắp lành tính, không độc, có thể sử dụng lâu dài mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng đậu bắp cần lưu ý như sau:

- Đậu bắp có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết và huyết áp nhưng dùng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tụt đường huyết.

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên dùng đậu bắp.

- Không nên chiên xào đậu bắp vì sẽ làm hao hụt dưỡng chất.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Bị tăng cân trở lại sau khi giảm cân thành công là trải nghiệm có thật mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua. Sau thời gian chăm chỉ giảm cân, mặc dù bạn đã đạt được số cân nặng mong muốn, nhưng tiếc thay, trọng lượng của bạn lại tăng trở lại không bao lâu sau khi quay lại lối sống như ban đầu, thậm chí nhiều người còn rơi vào vòng luẩn quẩn khiến bản thân luôn phải vật lộn với kế hoạch này mà không có hồi kết. Trên thực tế, có những lý do khiến cân nặng của bạn tăng trở lại sau khi giảm cân, chỉ cần bạn hiểu rõ ràng là có thể giảm cân chính xác.

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Việc giảm mỡ bụng tưởng chừng là một trong những thử thách khó nhằn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thực tế việc này lại là không khó như tưởng tượng khi ngay từ cách điều chỉnh những thói quen hàng ngày cũng có thể hữu ích.

Ăn Gì Không Béo  ?

Ăn Gì Không Béo ?

Thật ra việc tăng cân không phụ thuộc nhiều vào lượng thức ăn bạn dung nạp và cơ thể mà chủ yếu nó phụ thuộc là "thức ăn đó là gì?". Có nghĩa là đôi khi bạn ăn 1kg loại thực phẩm này lại không bằng 100g loại thức ăn kia. Điều này có thể lý giải là do lượng calories có trong thực phẩm cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.  Trong 1 số trường hợp, dù cho hai thực phẩm có cùng mức calories với nhau tuy nhiên 1 số thực phẩm lại được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vú dụ như: Cơm gạo lức và cơm gạo thường có lượng Calories xấp xỉ nhau nhưng gạo lức lại được ưu tiên trong chế độ ăn kiêng, eat clean. Lý giải cho câu hỏi này là do Cơm gạo lức có chứa nhiều tinh bột tốt, giúp cảm giác no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho việc ăn kiêng giảm cân giữ dáng rất tốt. Vì thế có những thực phẩm ăn hoài vẫn không tăng cân mà lại tốt cho cơ thể. Vậy ăn gì không mập? Hãy cùng theo dõi qua phần tiếp theo của bài viết để biết thêm về top 20 thực phẩm ăn nhiều dáng vẫn thon gọn.

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Đối với những cô nàng có thân hình quá khổ thì việc giảm cân được xem là nhu cầu tất yếu. Thay vì sử dụng các thực phẩm giảm cân không an toàn thì bạn hãy áp dụng những biện pháp giảm cân ngay dưới đây để sở hữu thân hình thon gọn và ưng ý nhất.

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Tại sao giảm cân lại tăng cân dù đã thực hiện nhiều biện pháp? Nguyên nhân có thể tới từ việc sử dụng sai loại thuốc giảm cân, sai thực phẩm và cách tập luyện. Trong khi nguyên tắc chung của việc giảm cân rất đơn giản - ăn ít hơn và vận động nhiều hơn. Thì thực tế lại có rất nhiều thứ nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn và khiến bạn giảm cân không thành công. Bài viết sau đây sẽ phân tích chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 7-8h, bữa trưa cách bữa sáng 4 giờ, ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Cơ thể cần thời gian riêng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, lên lịch cho từng bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

0
Zalo
Hotline