Loại quả được ví như "sâm xanh" sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan

Ngày đăng: 28/08/2023 09:29 AM

 

Loại quả được ví như sâm xanh sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan - Ảnh 1.

Đậu bắp có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ - Ảnh: ST

Đậu bắp chứa nhiều dược tính tốt cho sức khỏe

Đậu bắp là loại cây được người dân trồng để lấy quả và làm rau ăn. Loại cây này rất dễ trồng và thích nghi với mọi điều kiện nên được trồng khắp Việt Nam.

Cây đậu bắp thuộc họ bông Malvaceae, có tên thường gọi là: mướp tây, bụp bắp, bắp chà, bông vàng, thảo cà phê, …

Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3) toàn thân đậu bắp từ quả, hạt, rễ được dùng làm thuốc với nhiều giá trị dược liệu tốt cho sức khoẻ, được các nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh, cụ thể:

Trong quả đậu bắp tươi có chứa dịch nhầy, hydrat carbon, protein, flavonoid, scopoletin và các vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E, K… các khoáng chất canxi, sắt, kẽm, kali, magie.

Lá đậu bắp có nhiều khoáng chất K, Mg, Na, Ca, Fe, Mn, Zn, tannin, chất nhầy và giàu các dẫn xuất flavonoid.

Rễ đậu bắp có chứa polysaccharide, carbonhydrate, dầu, chất nhầy, flavonoid và một số thành phần có tác dụng chống oxy hóa khác.

Hạt đậu bắp chứa 15-20% chất dầu lỏng, xanh, mùi dễ chịu, thành phần chủ yếu là Acid oleic, palmitic và stearic. Ngoài ra, hạt còn chứa protein, lipid, chất xơ và carbonhydrat và các thành phần có tác dụng chống oxy hóa như: beta-caroten, catechin, epicatechin, rutin, quercetin, procyanidin B1, procyanidin B2.

Loại quả được ví như sâm xanh sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan - Ảnh 2.

 

Với những dưỡng chất thiết yếu và giá trị dược liệu tiêu biểu, đậu bắp được ví như "sâm" rẻ tiền, tốt cho sức khoẻ.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay, trong Đông y đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc. Có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, trị các chứng tiêu khát.

 

Quả non dùng để nấu ăn, khi nấu thái mỏng, nấu sẽ cho một chất nhầy và có vị hơi chua ăn mát, thường dùng trong trường hợp viêm đường tiểu tiện, tiểu tiện khó khăn.

Rễ và lá thái mỏng phơi khô dùng làm thuốc chữa ho, viêm họng. Ngày uống 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc hay pha nước uống, ngoài ra còn có thể dùng để súc miệng.

"Đậu bắp được dùng để điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy trong viêm đường ruột cấp tính và kích thích dạ dày, ruột. Quả đậu bắp chứa nhiều chất xơ và chất nhầy có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp trợ tiêu hoá. Ngoài ra, chất nhầy còn được sử dụng để điều trị loét dạ dày và tá tràng", bác sĩ Tấn Vũ nói.

Theo một số nghiên cứu gần đây, hợp chất glycosyl hóa của vỏ đậu bắp các tác động ức chế sự thâm nhập và bám dính của vi khuẩn Helicobacter pylori vào lớp niêm mạc dạ dày giúp cải thiện tình trạng loét của bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ cho biết các chất oxy hóa trong đậu bắp có tác dụng bảo vệ gan. Các chất procyanidin B2, procyanidin B1 và rutin có hoạt tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan.

Hạt đậu bắp chứa nhiều các polyphenol và flavonoid hơn so với vỏ, có tác động chống mệt mỏi.

Đậu bắp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer liên quan tới biến đổi gen, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh khác liên quan đến stress, oxy hoá.

Theo bác sĩ Vũ, đậu bắp còn có tác dụng hạ đường huyết và lipid máu. Quả đậu bắp làm giảm đường huyết sau ăn và cải thiện lipid máu. Cơ chế giúp hạ đường huyết đậu bắp là do kích thích tổng hợp glycogen ở gan, chậm hấp thu glucose ở ruột do ức chế men alpha glucosidase, kích thích tái sinh tế bào beta tụy. Đậu bắp làm giảm hấp thu lipid trong thức ăn, ức chế quá trình tạo mỡ, hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa, giảm lipid máu rõ rệt.

Đậu bắp còn là món ăn giảm huyết áp, tốt xương khớp, nhờ chất nhầy và các thành phần khoáng chất phong phú trong quả, giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh loãng xương.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, đậu bắp lành tính, không độc, có thể sử dụng lâu dài mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng đậu bắp cần lưu ý như sau:

- Đậu bắp có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết và huyết áp nhưng dùng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tụt đường huyết.

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên dùng đậu bắp.

- Không nên chiên xào đậu bắp vì sẽ làm hao hụt dưỡng chất.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 BÀI TẬP ĐỐT CHÁY CARDIO ĐỐT CHÁY MỠ THỪA NHANH CHÓNG

5 BÀI TẬP ĐỐT CHÁY CARDIO ĐỐT CHÁY MỠ THỪA NHANH CHÓNG

Một body săn chắc, không có mỡ thừa chính là mơ ước của hàng triệu các cô gái. Những bài tập cardio đốt mỡ thừa là sự lựa chọn hàng đầu để lấy lại vóc dáng mơ ước trong thời gian ngắn. Cardio là hoạt động thể chất giúp làm tăng nhịp tim của trong một khoảng thời gian dài. Đối với những người mới làm quen với cardio thì bạn có thể tập với thời gian ngắn và cường độ nhẹ để cơ thể dần thích nghi được với nhịp độ của bài tập. Những bài tập cardio ở cường độ cao này có tác dụng đốt cháy mỡ thừa cực kỳ tốt nhưng bắt buộc bạn phải tập với thời gian liên tục.

5 THỰC PHẨM NÊN BỔ SUNG VÀO THCUWJ ĐƠN GIẢM CÂN

5 THỰC PHẨM NÊN BỔ SUNG VÀO THCUWJ ĐƠN GIẢM CÂN

5 Nhóm Thực Phẩm Nên Bổ Sung Vào Thực Đơn Giảm Cân Giúp Bạn Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

7 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHIẾN BẠN GIẢM CÂN THẤT BẠI

7 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHIẾN BẠN GIẢM CÂN THẤT BẠI

Giảm cân là mong muốn của nhiều người, tuy nhiên, nhiều người không đạt được mục tiêu vì mắc phải những sai lầm phổ biến. Bài viết này sẽ chỉ ra 7 sai lầm thường gặp khiến bạn giảm cân thất bại để bạn có thể tránh khỏi và đạt được hiệu quả tốt nhất trong hành trình giảm cân của mình.

BÍ QUYẾT GIỮ DÁNG SAU KHI GIẢM CÂN

BÍ QUYẾT GIỮ DÁNG SAU KHI GIẢM CÂN

Giảm cân là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng xứng đáng. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc giữ dáng sau khi giảm cân thành công. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết giữ dáng sau khi giảm cân hiệu quả, giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn lâu dài.

LỘ TRÌNH GIẢM CÂN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ?

LỘ TRÌNH GIẢM CÂN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ?

Giảm cân có thể là một thách thức, nhưng với cách tiếp cận khoa học và đúng đắn, bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là lộ trình giảm cân khoa học dành cho người mới bắt đầu:

GIẢM CÂN NHANH CÓ TỐT KHÔNG ?

GIẢM CÂN NHANH CÓ TỐT KHÔNG ?

Giảm cân là mong muốn của nhiều người, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn giảm cân nhanh bằng những phương pháp thiếu khoa học, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Vậy giảm cân nhanh có tốt không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này, đồng thời chia sẻ bí quyết để giảm cân hiệu quả và an toàn.

GIẢM CÂN BAO NHIÊU KG LÀ AN TOÀN ?

GIẢM CÂN BAO NHIÊU KG LÀ AN TOÀN ?

Giảm cân là mong muốn của nhiều người, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều người không biết giảm cân bao nhiêu kg là an toàn và áp dụng những phương pháp sai lầm, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khoa học về việc giảm cân an toàn, giúp bạn có một hành trình giảm cân hiệu quả và lành mạnh

5 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP GIẢM CÂN THÀNH CÔNG AI CŨNG NÊN BIẾT ?

5 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP GIẢM CÂN THÀNH CÔNG AI CŨNG NÊN BIẾT ?

Giảm cân là hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng xứng đáng với những ai mong muốn sở hữu vóc dáng thon gọn và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn đạt được mục tiêu của mình vì thiếu đi những kiến thức và phương pháp khoa học. Bài viết này sẽ chia sẻ 5 nguyên tắc vàng giúp bạn giảm cân thành công một cách hiệu quả và an toàn.

0
Zalo
Hotline