Top 9 loại rau xanh tốt nhất cho sức khỏe theo chia sẻ của chuyên gia

Ngày đăng: 22/08/2024 09:56 AM

1. Cải kale (cải xoăn)

Cải kale là loại rau giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Ví dụ, 1 bát (21 gam) cải kale sống chứa:

Ngoài ra, loại cải này còn giàu các chất chống oxy hóa như lutein và beta-carotene, hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh gây ra do căng thẳng oxy hóa.

Cải kale có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, nấu chín hoặc xay sinh tố.

Một nghiên cứu năm 2019 cho biết việc hấp cải bẹ xanh giữ được hầu hết các dưỡng chất so với tất cả các cách chế biến khác trong nghiên cứu bao gồm đun sôi, nấu áp suất, sử dụng lò vi sóng và hút chân không.

2. Các loại rau mầm (Microgreens)

Rau mầm là những loại rau non giàu dinh dưỡng, mọc từ hạt của các loại rau và thảo mộc, thường có kích thước khoảng 1-3 inch (khoảng 2.5-7.5 centimet), ví dụ như súp lơ, cải xoong, rau má, diếp cá,… 

Các loại rau mầm thường giàu chất vi lượng như vitamin C, E và K.

Chúng cũng chứa nhiều chất sinh học như các hợp chất thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tổng quát và ngăn ngừa bệnh tật. Các chất này có thể bao gồm axit ascorbic, β-carotene và các chất chống oxy hóa phenolic, và nhiều chất khác.

Rau mầm rất dễ trồng, có thể được trồng tại nhà và trồng quanh cả năm.

3. Cải rổ

Cải rổ là loại rau mềm và nhiều lá, cùng họ với cải kale, bắp cải. Chúng có lá dày và có vị hơi đắng.

Cải rổ rất giàu các chất dinh dưỡng như:

Chúng cũng là một trong những nguồn rau xanh chứa vitamin K tốt nhất. Một bát (36g) rau cải rổ sống cung cấp 131% vitamin K có trong giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Vitamin K nổi tiếng với vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và cải thiện sức khỏe xương.

4. Cải bó xôi (rau chân vịt)

Rau cải bó xôi là một loại rau xanh phổ biến và dễ kết hợp trong nhiều món ăn khác nhau, bao gồm sinh tố, canh và salad.

Một bát (30 gram) rau cải bó xôi sống cung cấp:

Loại rau này cũng giàu axit folic, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các những khiếm khuyết ống thần kinh trong thai kỳ như nứt đốt sống.

5. Bắp cải

Bắp cải thuộc họ cải cùng với cải tí hon Brussels, cải kale và súp lơ xanh.

Các loại rau trong họ cây này có chứa glucosinolates, chất tạo ra vị đắng. Nghiên cứu cho thấy rằng các thực phẩm chứa glucosinolates có thể có chức năng chống ung thư.

Một lợi ích khác của bắp cải là có thể lên men thành bắp cải muối, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

6. Lá củ dền

Củ dền là loại củ có màu sặc sỡ và có chỉ số dinh dưỡng ấn tượng. Mặc dù củ dền thường được sử dụng trong các món ăn, nhưng phần lá thường bị bỏ qua.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng lá củ dền ăn được và rất giàu dinh dưỡng. Một bát (38 gram) lá củ dền sống chứa:

Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein. Những chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, như thoái hóa điểm vàng và đục thể thuỷ tinh.

Lá củ dền có thể được thêm vào sốt và salad, hoặc xào và ăn kèm với các món khác.

7. Cải xoong

Cải xoong là một loại thực vật dưới nước thuộc họ cải. Nó tương tự như cải rocket và rau cải.

Một bát (34g) cải xoong sống cung cấp:

Do có vị đắng và cay nhẹ của nó, cải xoong là một sự bổ sung tuyệt vời cho các loại thực phẩm có hương vị trung tính.

8. Xà lách

Xà lách là một loại rau phổ biến với lá dày và cứng, có cuống giữa chắc, kết cấu giòn và là một loại rau sống phổ biến, đặc biệt trong các món salad Caesar.

Xà lách là một nguồn cung cấp tốt các chất vitamin A và K, với 1 bát (47g) cung cấp lần lượt là 23% vitamin A và 40% vitamin K có trong giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2021 trên 16 người đàn ông trẻ và khỏe mạnh đã cho thấy việc thêm xà lách hoặc cải xoong vào thực đơn đã giảm đáng kể hàm lượng đường và insulin trong máu sau khi ăn.

9. Cải cầu vồng

Cải cầu vồng có lá màu xanh đậm và cuống dày màu đỏ, trắng, vàng hoặc xanh, và cùng họ với củ dền và cải bó xôi. Cải cầu vồng không thường thấy ở Việt Nam, nhưng lại rất phổ biến trong ẩm thực Địa Trung Hải.

Loại cải này có vị hơi đất và giàu khoáng chất và vitamin, như magiê và các loại vitamin A, C và K.

Cải cầu vồng cũng chứa một hợp chất flavonoid gọi là axit syringic có chức năng hỗ trợ giảm đường huyết.

Trong khi nhiều người thường bỏ đi phần cuống của cải cầu vồng, thực tế chúng khá dễ ăn và giàu dinh dưỡng.

Hãy thử thêm tất cả các phần của cây cải cầu vồng vào các món như súp, tacos hoặc món nướng.

Chia sẻ:

Tin liên quan

NGUYÊN NHÂN GÂY KHÔ HẠN Ở NỮ GIỚI LÀ GÌ ?

NGUYÊN NHÂN GÂY KHÔ HẠN Ở NỮ GIỚI LÀ GÌ ?

Khô hạn “cô bé” là tình trạng dễ gặp phải ở nữ giới và ngày càng trẻ hóa độ tuổi. Vậy nguyên nhân chính là do đâu, cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Lamy theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm nhé

6 THÓI QUEN KHIẾN ĐÙI NGÀY CÀNG TO

6 THÓI QUEN KHIẾN ĐÙI NGÀY CÀNG TO

Có một số thói quen trong ngày tưởng như vô hại nhưng nếu lặp lại thường xuyên lại chính là nguyên nhân khiến bắp chân phình to và kém thon gọn. Hãy cùng điểm qua 7 thói quen tai hại sau đây để kịp thời sửa đổi ngay nào

BẠN CÓ ĐANG THIẾU HỤT PROTEIN ? CÙNG CHECK NHÉ

BẠN CÓ ĐANG THIẾU HỤT PROTEIN ? CÙNG CHECK NHÉ

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng hàng đầu đối với sức khoẻ mỗi người, đảm nhiệm chức năng tăng trưởng và duy trì tế bào mô, tạo ra các phản ứng sinh hoá cần thiết cho quá trình trao đổi chất.... Với những vai trò thiết yếu như vậy, việc nhận biết cơ thể thiếu protein hay không là điều rất quan trọng.

7 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY

7 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY

Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể con người, việc uống nước có tác dụng vô cùng lớn trong việc giữ cơ thể của chúng ta khoẻ mạnh. Healthine đã chỉ ra 7 lợi ích không ngờ của việc uống đủ nước mỗi ngày, giúp bạn đảm bảo được sức khỏe đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

5 LOẠI RAU XANH TỐT NHẤT ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG VÀ CHỐNG LÃO HÓA

5 LOẠI RAU XANH TỐT NHẤT ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG VÀ CHỐNG LÃO HÓA

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa thể xác định chính xác cách làm chậm quá trình lão hóa, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit béo thiết yếu có thể đóng một vai trò trong việc giúp bạn trông trẻ hơn. Chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và axit béo thiết yếu, rau xanh là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen ăn uống hàng ngày của bạn vì chúng có thể hỗ trợ giảm mỡ bụng đồng thời giúp bạn duy trì vẻ trẻ trung.

Giảm cân trong 1 tuần nhờ quả bưởi

Giảm cân trong 1 tuần nhờ quả bưởi

Từ lâu bưởi đã là thực phẩm giảm cân số một với lượng vitamin C dồi dào cùng khả năng “đốt mỡ” hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta thường e ngại việc dùng bưởi sẽ khiến dạ dày tổn thương. Thực chất, với liệu trình ăn kiêng bằng bưởi sau, bạn vẫn sẽ xuống kí rõ rệt mà không gây áp lực quá lớn lên cơ thể. Điều quan trọng không phải bạn ăn bao nhiêu bưởi, mà ăn đúng cách thôi!

NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ TRONG NHỮNG NGÀY “ĐÈN ĐỎ” ?

NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ TRONG NHỮNG NGÀY “ĐÈN ĐỎ” ?

Để giảm thiểu triệu chứng khó chịu trong những ngày “đèn đỏ”, bạn nên áp dụng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Để giải đáp thắc mắc con gái đến tháng nên ăn gì và không nên ăn gì, lamy Cosmetics sẽ tiết lộ cho bạn một số loại thực phẩm tốt và không tốt cho bạn nữ trong ngày “đèn đỏ”.

6 thói quen khiến công cuộc giảm cân của bạn chưa thành công

6 thói quen khiến công cuộc giảm cân của bạn chưa thành công

Chăm chỉ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, siêng năng vận động thể chất nhưng cân nặng của bạn vẫn giậm chân tại chỗ. Đã bao giờ bạn tự hỏi đâu là lý do mình chưa thể giảm cân? Cùng tham khảo ngay những thói quen “tưởng không hại mà hại không tưởng” ngay sau đây để nhanh chóng giảm cân và lấy lại vóc dáng lý tưởng nhé!

0
Zalo
Hotline