Top 9 loại rau xanh tốt nhất cho sức khỏe theo chia sẻ của chuyên gia

Ngày đăng: 22/08/2024 09:56 AM

1. Cải kale (cải xoăn)

Cải kale là loại rau giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Ví dụ, 1 bát (21 gam) cải kale sống chứa:

Ngoài ra, loại cải này còn giàu các chất chống oxy hóa như lutein và beta-carotene, hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh gây ra do căng thẳng oxy hóa.

Cải kale có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, nấu chín hoặc xay sinh tố.

Một nghiên cứu năm 2019 cho biết việc hấp cải bẹ xanh giữ được hầu hết các dưỡng chất so với tất cả các cách chế biến khác trong nghiên cứu bao gồm đun sôi, nấu áp suất, sử dụng lò vi sóng và hút chân không.

2. Các loại rau mầm (Microgreens)

Rau mầm là những loại rau non giàu dinh dưỡng, mọc từ hạt của các loại rau và thảo mộc, thường có kích thước khoảng 1-3 inch (khoảng 2.5-7.5 centimet), ví dụ như súp lơ, cải xoong, rau má, diếp cá,… 

Các loại rau mầm thường giàu chất vi lượng như vitamin C, E và K.

Chúng cũng chứa nhiều chất sinh học như các hợp chất thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tổng quát và ngăn ngừa bệnh tật. Các chất này có thể bao gồm axit ascorbic, β-carotene và các chất chống oxy hóa phenolic, và nhiều chất khác.

Rau mầm rất dễ trồng, có thể được trồng tại nhà và trồng quanh cả năm.

3. Cải rổ

Cải rổ là loại rau mềm và nhiều lá, cùng họ với cải kale, bắp cải. Chúng có lá dày và có vị hơi đắng.

Cải rổ rất giàu các chất dinh dưỡng như:

Chúng cũng là một trong những nguồn rau xanh chứa vitamin K tốt nhất. Một bát (36g) rau cải rổ sống cung cấp 131% vitamin K có trong giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Vitamin K nổi tiếng với vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và cải thiện sức khỏe xương.

4. Cải bó xôi (rau chân vịt)

Rau cải bó xôi là một loại rau xanh phổ biến và dễ kết hợp trong nhiều món ăn khác nhau, bao gồm sinh tố, canh và salad.

Một bát (30 gram) rau cải bó xôi sống cung cấp:

Loại rau này cũng giàu axit folic, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các những khiếm khuyết ống thần kinh trong thai kỳ như nứt đốt sống.

5. Bắp cải

Bắp cải thuộc họ cải cùng với cải tí hon Brussels, cải kale và súp lơ xanh.

Các loại rau trong họ cây này có chứa glucosinolates, chất tạo ra vị đắng. Nghiên cứu cho thấy rằng các thực phẩm chứa glucosinolates có thể có chức năng chống ung thư.

Một lợi ích khác của bắp cải là có thể lên men thành bắp cải muối, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

6. Lá củ dền

Củ dền là loại củ có màu sặc sỡ và có chỉ số dinh dưỡng ấn tượng. Mặc dù củ dền thường được sử dụng trong các món ăn, nhưng phần lá thường bị bỏ qua.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng lá củ dền ăn được và rất giàu dinh dưỡng. Một bát (38 gram) lá củ dền sống chứa:

Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein. Những chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, như thoái hóa điểm vàng và đục thể thuỷ tinh.

Lá củ dền có thể được thêm vào sốt và salad, hoặc xào và ăn kèm với các món khác.

7. Cải xoong

Cải xoong là một loại thực vật dưới nước thuộc họ cải. Nó tương tự như cải rocket và rau cải.

Một bát (34g) cải xoong sống cung cấp:

Do có vị đắng và cay nhẹ của nó, cải xoong là một sự bổ sung tuyệt vời cho các loại thực phẩm có hương vị trung tính.

8. Xà lách

Xà lách là một loại rau phổ biến với lá dày và cứng, có cuống giữa chắc, kết cấu giòn và là một loại rau sống phổ biến, đặc biệt trong các món salad Caesar.

Xà lách là một nguồn cung cấp tốt các chất vitamin A và K, với 1 bát (47g) cung cấp lần lượt là 23% vitamin A và 40% vitamin K có trong giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2021 trên 16 người đàn ông trẻ và khỏe mạnh đã cho thấy việc thêm xà lách hoặc cải xoong vào thực đơn đã giảm đáng kể hàm lượng đường và insulin trong máu sau khi ăn.

9. Cải cầu vồng

Cải cầu vồng có lá màu xanh đậm và cuống dày màu đỏ, trắng, vàng hoặc xanh, và cùng họ với củ dền và cải bó xôi. Cải cầu vồng không thường thấy ở Việt Nam, nhưng lại rất phổ biến trong ẩm thực Địa Trung Hải.

Loại cải này có vị hơi đất và giàu khoáng chất và vitamin, như magiê và các loại vitamin A, C và K.

Cải cầu vồng cũng chứa một hợp chất flavonoid gọi là axit syringic có chức năng hỗ trợ giảm đường huyết.

Trong khi nhiều người thường bỏ đi phần cuống của cải cầu vồng, thực tế chúng khá dễ ăn và giàu dinh dưỡng.

Hãy thử thêm tất cả các phần của cây cải cầu vồng vào các món như súp, tacos hoặc món nướng.

Chia sẻ:

Tin liên quan

Bí Kíp Giảm Cân Cho Nam Giới ?

Bí Kíp Giảm Cân Cho Nam Giới ?

Ngoài những người nam giới có thân hình vạm vỡ bao người mơ ước thì bên cạnh đó vẫn còn những người đàn ông thừa cân béo phì, vì vậy giảm cân luôn là điều cần thiết của mỗi người kể cả nam hay nữ 

5 thực phẩm tưởng chừng là "bạn thân" của những người giảm cân nhưng hóa ra lại khiến bạn ngày càng béo lên

5 thực phẩm tưởng chừng là "bạn thân" của những người giảm cân nhưng hóa ra lại khiến bạn ngày càng béo lên

Để giảm cân thành công, lựa chọn thực phẩm phù hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi những gì mọi người đều tưởng là tốt cho việc cắt giảm mỡ thừa thì tác động chúng mang đến lại là ngược lại.

Menu giảm cân thành công: Sức mạnh của viên uống rau xanh Dr.EO của VIC

Menu giảm cân thành công: Sức mạnh của viên uống rau xanh Dr.EO của VIC

Khi nỗ lực giảm cân, việc áp dụng một menu ăn uống hợp lý và cân đối là quan trọng để đạt được thành công. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một menu giảm cân thành công với sự hỗ trợ đặc biệt từ viên uống rau xanh Dr.EO của VIC. Dr.EO là một sản phẩm chứa các dưỡng chất thiết yếu từ rau xanh, giúp bổ sung chất xơ và giảm cảm giác thèm ăn. Hãy cùng tìm hiểu về menu giảm cân đặc biệt này và cách viên uống Dr.EO có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.

MUỐN GIẢM CÂN NHANH MÀ KHÔNG BỊ MỆT, XEM NGAY  ĐƠN NÀY

MUỐN GIẢM CÂN NHANH MÀ KHÔNG BỊ MỆT, XEM NGAY ĐƠN NÀY

Chế độ ăn kiêng khiến bạn mệt mỏi và mất sức, bạn đang tìm kiếm một thực đơn giảm cân nhanh chóng và an toàn. Không cần đi đâu xa xôi, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

10 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP CHỊ EM PHỤ NỮ SAU 25 TUỔI NGÀY CÀNG TRẺ

10 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP CHỊ EM PHỤ NỮ SAU 25 TUỔI NGÀY CÀNG TRẺ

Làn da của phụ nữ sau tuổi 25 âm thầm xuất hiện nhiều dấu hiệu lão hóa như mụn, thâm nám, nếp nhăn, do lượng collagen trong cơ thể bắt đầu sụt giảm. Dưới đây là 10 loại thực phẩm bổ sung collagen tự nhiên mà phụ nữ nên sử dụng để cải thiện các vấn đề về lão hóa

Hành trình giảm cân độc đáo với thực đơn siêu thực

Hành trình giảm cân độc đáo với thực đơn siêu thực

Giảm cân là một hành trình không chỉ mang lại sự tự tin về ngoại hình mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một thực đơn giảm cân phù hợp và độc đáo có thể trở thành một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá hành trình giảm cân độc đáo với một thực đơn siêu thực, kết hợp các nguyên liệu tự nhiên và cách chế biến thông minh để đạt được mục tiêu giảm cân một cách hiệu quả.

0
Zalo
Hotline