10 ảnh hưởng tiêu cực khi bạn ăn quá nhiều đường

Ngày đăng: 22/08/2024 10:24 AM

1. Tăng Cân

Tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới đang tăng lên và đường bổ sung (added sugar) là một trong các nguyên nhân chính gây béo phì.

Các loại đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây và trà ngọt chứa đầy fructose, một loại đường đơn. Tiêu thụ fructose kích thích cảm giác đói và thèm ăn hơn so với glucose, loại đường chính được tìm thấy trong các loại thức ăn chứa tinh bột.

Đồng thời, các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc tiêu thụ fructose quá mức có thể dẫn đến kháng leptin, một hormone quan trọng có chức năng điều chỉnh cơn đói và thông báo để cơ thể dừng ăn. Nói cách khác, các đồ uống có đường không hề làm giảm cảm giác đói, mà còn dễ dàng khiến bạn tiêu thụ nhanh chóng một lượng lớn calo từ đồ uống, từ đó dẫn đến tăng cân.

Ngoài ra, việc uống nhiều đồ uống có đường có thể dẫn đến tăng chỉ số mỡ nội tạng, một loại chất béo ở bụng liên quan đến các tình trạng như tiểu đường và bệnh tim mạch.

2. Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Mạch

Chế độ ăn nhiều đường đi đôi với nguy cơ tăng cao của nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới.

Một chế độ ăn thừa đường có thể dẫn đến béo phì và viêm nhiễm cũng như chỉ số mỡ máu triglyceride, đường huyết và huyết áp cao — tất cả đều là các yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim mạch. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là các loại đồ uống có đường, có liên quan tới bệnh xơ vữa động mạch.

Không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mà việc tăng lượng đường cũng có thể tăng nguy cơ đột quỵ.

3. Mọc mụn

Một chế độ ăn giàu tinh bột xấu, các thực phẩm và đồ uống có đường, có thể làm tăng khả năng mọc mụn trứng cá.

Tiêu thụ thực phẩm có đường có thể dẫn đến một “cú nhảy vọt” trong mức đường huyết và mức insulin, gây tiết nhiều androgen, dầu và viêm nhiễm — tất cả đều góp phần phát triển mụn trứng cá.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng người dân ở nông thôn tiêu thụ thực phẩm truyền thống, không qua chế biến có tỷ lệ mọc mụn thấp hơn nhiều so với các khu vực thành thị và thu nhập cao, những nơi mà thực phẩm chế biến là một phần của chế độ ăn thông thường.

Những phát hiện này tương ứng với lý thuyết cho rằng các chế độ ăn gồm nhiều thực phẩm chế biến và chứa đường dẫn đến phát triển mụn trứng cá.

4. Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Loại 2

Tiểu đường cũng nằm trong top những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và giảm tuổi thọ. Trong vòng 30 năm qua tỷ lệ mắc bệnh đã tăng hơn gấp đôi và con số này được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng.

Việc tiêu thụ đường cao một thời gian dài sẽ dẫn đến kháng insulin, một hormone được tạo ra bởi tuyến tụy để điều hòa mức đường trong máu. Từ đó kháng insulin làm tăng mức đường trong máu và tăng mạnh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống đồ uống có đường có khả năng mắc tiểu đường cao hơn nữa. Những người uống đồ uống có đường trong hơn 4 năm phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường bổ sung— bao gồm cả nước ngọt và nước trái cây 100% — có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

5. Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư

Tiêu thụ đường quá mức có thể tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư cụ thể.

Trước hết, một chế độ ăn gồm nhiều thức ăn và đồ uống có đường có thể dẫn đến béo phì, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Đồng thời, chế độ ăn nhiều đường làm tăng khả năng viêm nhiễm trong cơ thể và có thể gây ra kháng insulin, cả hai nguyên nhân đều làm tăng nguy cơ ung thư.

Một đánh giá có hệ thống đã phân tích 37 nghiên cứu theo dõi và phát hiện ra rằng qua 2 trong 5 nghiên cứu về đường bổ sung, lượng đường tiêu thụ cao hơn cho ra kết quả tăng nguy cơ ung thư từ 60% – 95%.

Cùng một đánh giá cũng phát hiện ra rằng có 8 trong 15 nghiên cứu về thức ăn và đồ uống có đường cho ra nguy cơ ung thư tăng từ 23% – 200% khi tiêu thụ nhiều đồ uống có đường hơn.

Nói chung, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, kháng insulin, và viêm nhiễm, tất cả đều là các yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư.

6. Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Trầm Cảm

Mặc dù một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, một chế độ ăn chứa nhiều đường và thực phẩm chế biến có thể dẫn đến các thay đổi về tâm trạng và cảm xúc, thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Việc tiêu thụ nhiều một thời gian dài có liên quan tới suy giảm trí tuệ, các vấn đề về trí nhớ và các rối loạn cảm xúc như lo âu và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng viêm toàn thân mãn tính, kháng insulin, và “cơ chế giải thưởng” dopamine gián đoạn đều có thể đến từ việc tiêu thụ quá nhiều đường và làm tăng tác động tiêu cực của đường lên  sức khỏe tinh thần.

7. Đẩy nhanh Quá Trình Lão Hóa Da

Nếp nhăn là một dấu hiệu tự nhiên của quá trình lão hóa da. Chúng xuất hiện dần theo thời gian, bất kể tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào.

Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm thiếu chọn lọc có thể làm tăng nếp nhăn và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Độc tố AGE hay còn gọi là các sản phẩm glycat hóa bền vững là sản phẩm cuối cùng của phản ứng tạo liên kết ngang giữa đường và protein trong cơ thể. Chúng được nghi ngờ đóng một vai trò chủ chốt trong quá trình lão hóa da.

Tuân thủ một chế độ ăn chứa nhiều tinh bột xấu và đường sẽ dẫn đến việc sản xuất độc tố AGE, khiến cho da của bạn lão hóa sớm hơn.

Độc tố AGE phá hủy collagen và elastin, các protein giúp da căng mịn và duy trì vẻ đẹp trẻ trung. Khi collagen và elastin bị phá hủy, da sẽ mất đi độ săn chắc và bắt đầu chùng xuống.

8. Mất Năng Lượng

Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung có thể làm tăng đột ngột đường huyết và insulin trong máu, sinh ra nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, sự tăng năng lượng chỉ là tạm thời. Các sản phẩm chứa nhiều đường nhưng thiếu protein, chất xơ, hoặc chất béo dẫn đến việc tăng năng lượng tạm thời và theo sau đó là giảm đột ngột mức đường trong máu, thường được gọi là “say đường”.

Để tránh vòng lặp mất năng lượng này, hãy chọn nguồn tinh bột có ít đường bổ sung và giàu chất xơ. Kết hợp tinh bột với protein hoặc chất béo cũng là một giải pháp tuyệt vời để duy trì mức đường huyết và mức năng lượng ổn định.

9. Gan Nhiễm Mỡ

Việc tiêu thụ liên tục một lượng lớn fructose (thường có trong các đồ uống có gas, kẹo, bánh ngọt, ngũ cốc, …) sẽ tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Khác với glucose và các loại đường khác được hấp thụ bởi nhiều tế bào chạy khắp cơ thể, fructose gần như chỉ được phân hủy bởi gan. Khi chuyển đến gan, fructose được chuyển đổi thành năng lượng hoặc được lưu trữ dưới dạng glycogen. 

Tuy nhiên, gan chỉ có thể lưu trữ một lượng glycogen nhất định và lượng glycogen dư sẽ được chuyển hóa thành chất béo. Một lượng lớn đường bổ sung dưới dạng fructose sẽ gây quá tải gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng tích tụ chất béo quá mức trong gan.

10. Các Rủi Ro Sức Khỏe Khác

Ngoài các vấn đề được liệt kê ở trên, đường có thể gây hại cho cơ thể của bạn bằng vô số cách khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể:

Các nghiên cứu và các phát hiện mới về tác động của đường lên sức khỏe vẫn đang được tiếp tục.

Vậy Làm thế nào để Giảm Lượng Đường Tiêu Thụ

Tiêu thụ một lượng nhỏ đường là hoàn toàn lành mạnh, nhưng bạn nên cố gắng giảm đường trong khẩu phần của mình nhiều nhất có thể.

Cách tốt nhất để hạn chế lượng đường thêm trong khẩu phần của bạn là tự chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh tại nhà và tránh mua các loại thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường bổ sung.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Bị tăng cân trở lại sau khi giảm cân thành công là trải nghiệm có thật mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua. Sau thời gian chăm chỉ giảm cân, mặc dù bạn đã đạt được số cân nặng mong muốn, nhưng tiếc thay, trọng lượng của bạn lại tăng trở lại không bao lâu sau khi quay lại lối sống như ban đầu, thậm chí nhiều người còn rơi vào vòng luẩn quẩn khiến bản thân luôn phải vật lộn với kế hoạch này mà không có hồi kết. Trên thực tế, có những lý do khiến cân nặng của bạn tăng trở lại sau khi giảm cân, chỉ cần bạn hiểu rõ ràng là có thể giảm cân chính xác.

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Việc giảm mỡ bụng tưởng chừng là một trong những thử thách khó nhằn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thực tế việc này lại là không khó như tưởng tượng khi ngay từ cách điều chỉnh những thói quen hàng ngày cũng có thể hữu ích.

Ăn Gì Không Béo  ?

Ăn Gì Không Béo ?

Thật ra việc tăng cân không phụ thuộc nhiều vào lượng thức ăn bạn dung nạp và cơ thể mà chủ yếu nó phụ thuộc là "thức ăn đó là gì?". Có nghĩa là đôi khi bạn ăn 1kg loại thực phẩm này lại không bằng 100g loại thức ăn kia. Điều này có thể lý giải là do lượng calories có trong thực phẩm cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.  Trong 1 số trường hợp, dù cho hai thực phẩm có cùng mức calories với nhau tuy nhiên 1 số thực phẩm lại được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vú dụ như: Cơm gạo lức và cơm gạo thường có lượng Calories xấp xỉ nhau nhưng gạo lức lại được ưu tiên trong chế độ ăn kiêng, eat clean. Lý giải cho câu hỏi này là do Cơm gạo lức có chứa nhiều tinh bột tốt, giúp cảm giác no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho việc ăn kiêng giảm cân giữ dáng rất tốt. Vì thế có những thực phẩm ăn hoài vẫn không tăng cân mà lại tốt cho cơ thể. Vậy ăn gì không mập? Hãy cùng theo dõi qua phần tiếp theo của bài viết để biết thêm về top 20 thực phẩm ăn nhiều dáng vẫn thon gọn.

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Đối với những cô nàng có thân hình quá khổ thì việc giảm cân được xem là nhu cầu tất yếu. Thay vì sử dụng các thực phẩm giảm cân không an toàn thì bạn hãy áp dụng những biện pháp giảm cân ngay dưới đây để sở hữu thân hình thon gọn và ưng ý nhất.

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Tại sao giảm cân lại tăng cân dù đã thực hiện nhiều biện pháp? Nguyên nhân có thể tới từ việc sử dụng sai loại thuốc giảm cân, sai thực phẩm và cách tập luyện. Trong khi nguyên tắc chung của việc giảm cân rất đơn giản - ăn ít hơn và vận động nhiều hơn. Thì thực tế lại có rất nhiều thứ nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn và khiến bạn giảm cân không thành công. Bài viết sau đây sẽ phân tích chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 7-8h, bữa trưa cách bữa sáng 4 giờ, ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Cơ thể cần thời gian riêng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, lên lịch cho từng bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

0
Zalo
Hotline