5 nguồn dinh dưỡng tuyệt vời có khả năng chống oxy hóa cao hơn cả vitamin E và C

Ngày đăng: 17/07/2023 09:04 AM

Theo phân tích thống kê dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm màu tím tương đối cao hơn so với các loại thực phẩm có màu nhạt hơn. Thực phẩm màu tím rất giàu carotene, đây là nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu, hàm lượng vitamin B2 và vitamin C cũng tương đối cao. Quan trọng hơn, các nghiên cứu quốc tế phát hiện ra rằng chúng đều chứa một chất gọi là anthocyanin, đây là chìa khóa tạo nên giá trị dinh dưỡng.

5 thực phẩm màu tím chứa chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa gấp 50 lần vitamin E, 20 lần vitamin C - Ảnh 1.

Anthocyanin có khả năng chống oxy hóa gấp 50 lần so với vitamin E và 20 lần so với vitamin C, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể con người một cách hiệu quả, cân bằng quá trình trao đổi chất và trì hoãn lão hóa.

Ngoài ra, anthocyanin cũng có thể kích hoạt quá trình tổng hợp rhodopsin thúc đẩy thị lực, giúp cải thiện độ nhạy của thị giác, ngăn ngừa cận thị nặng và bong võng mạc. Anthocyanin còn được mệnh danh là "mỹ phẩm dưỡng da từ bên trong", không chỉ có thể làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn mà còn có tác dụng ngăn chặn tia cực tím gây hại cho da một cách hiệu quả.

5 loại thực phẩm màu tím vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

1. Dâu tằm

Ăn nó có thể làm giảm các triệu chứng phân khô và không mịn do khô hanh mùa xuân. Nhưng cần lưu ý khi ăn dâu tằm tươi nên chọn những quả chín màu tím đen, mỗi lần ăn 20 – 30 quả dâu tằm.

 

5 thực phẩm màu tím chứa chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa gấp 50 lần vitamin E, 20 lần vitamin C - Ảnh 2.

 

Vì dâu tằm tươi được bán trên thị trường trong một thời gian ngắn, nó cũng có thể được làm thành rượu dâu tằm, đây cũng là một cách tốt để bảo quản và ăn.

 

2. Củ khoai tím

 

So với khoai lang vàng thông thường, hàm lượng protein của khoai tím cao hơn, gấp khoảng 2,3 lần; đồng, mangan, kali và kẽm gấp 3 đến 5 lần; chất xơ cũng phong phú hơn, tác dụng chống táo bón, trì hoãn lão hóa tốt hơn, phù hợp hơn với người trung niên và người cao tuổi.

Nhưng cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc, ăn quá nhiều có thể gây trướng bụng, nấc cụt và thậm chí là ợ chua. Nói chung, người trưởng thành khỏe mạnh nên kiểm soát lượng tiêu thụ ở mức 50-100 gam mỗi lần.

 

3. Hành tím

 

Hành tây được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại rau", ăn vào giúp bổ dương, đồng thời chứa các nguyên tố vi lượng selen và anthocyanin, có thể tăng cường sức sống của tế bào và trì hoãn quá trình lão hóa.

 

5 thực phẩm màu tím chứa chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa gấp 50 lần vitamin E, 20 lần vitamin C - Ảnh 3.

 

Dù vậy, cần nhớ rằng chất sunfua trong hành tây có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày nên bệnh nhân bị loét dạ dày nên ăn ít lại; người bị viêm da cơ địa, hen suyễn, dị ứng nên ăn ít hơn.

4. Cà tím

Vỏ cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có lợi, trong cà tím còn chứa chất solanine có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

 

5. Gạo lứt

 

Gạo lứt, đặc biệt là loại có màu tím than còn được gọi là "gạo bổ huyết", "gạo trường thọ". Ăn nhiều gạo tím có thể bổ sung khí huyết, làm ấm lá lách và dạ dày. Gạo tím chứa lysine, tryptophan, vitamin B1, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng phong phú khác, cũng như sắt, kẽm, canxi và các nguyên tố khoáng chất thiết yếu.

 

5 thực phẩm màu tím chứa chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa gấp 50 lần vitamin E, 20 lần vitamin C - Ảnh 4.

Tuy nhiên, vì gạo tím cũng chứa hàm lượng tinh bột tương đối cao nên có thể gia giảm liều lượng một cách hợp lý.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Bị tăng cân trở lại sau khi giảm cân thành công là trải nghiệm có thật mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua. Sau thời gian chăm chỉ giảm cân, mặc dù bạn đã đạt được số cân nặng mong muốn, nhưng tiếc thay, trọng lượng của bạn lại tăng trở lại không bao lâu sau khi quay lại lối sống như ban đầu, thậm chí nhiều người còn rơi vào vòng luẩn quẩn khiến bản thân luôn phải vật lộn với kế hoạch này mà không có hồi kết. Trên thực tế, có những lý do khiến cân nặng của bạn tăng trở lại sau khi giảm cân, chỉ cần bạn hiểu rõ ràng là có thể giảm cân chính xác.

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Việc giảm mỡ bụng tưởng chừng là một trong những thử thách khó nhằn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thực tế việc này lại là không khó như tưởng tượng khi ngay từ cách điều chỉnh những thói quen hàng ngày cũng có thể hữu ích.

Ăn Gì Không Béo  ?

Ăn Gì Không Béo ?

Thật ra việc tăng cân không phụ thuộc nhiều vào lượng thức ăn bạn dung nạp và cơ thể mà chủ yếu nó phụ thuộc là "thức ăn đó là gì?". Có nghĩa là đôi khi bạn ăn 1kg loại thực phẩm này lại không bằng 100g loại thức ăn kia. Điều này có thể lý giải là do lượng calories có trong thực phẩm cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.  Trong 1 số trường hợp, dù cho hai thực phẩm có cùng mức calories với nhau tuy nhiên 1 số thực phẩm lại được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vú dụ như: Cơm gạo lức và cơm gạo thường có lượng Calories xấp xỉ nhau nhưng gạo lức lại được ưu tiên trong chế độ ăn kiêng, eat clean. Lý giải cho câu hỏi này là do Cơm gạo lức có chứa nhiều tinh bột tốt, giúp cảm giác no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho việc ăn kiêng giảm cân giữ dáng rất tốt. Vì thế có những thực phẩm ăn hoài vẫn không tăng cân mà lại tốt cho cơ thể. Vậy ăn gì không mập? Hãy cùng theo dõi qua phần tiếp theo của bài viết để biết thêm về top 20 thực phẩm ăn nhiều dáng vẫn thon gọn.

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Đối với những cô nàng có thân hình quá khổ thì việc giảm cân được xem là nhu cầu tất yếu. Thay vì sử dụng các thực phẩm giảm cân không an toàn thì bạn hãy áp dụng những biện pháp giảm cân ngay dưới đây để sở hữu thân hình thon gọn và ưng ý nhất.

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Tại sao giảm cân lại tăng cân dù đã thực hiện nhiều biện pháp? Nguyên nhân có thể tới từ việc sử dụng sai loại thuốc giảm cân, sai thực phẩm và cách tập luyện. Trong khi nguyên tắc chung của việc giảm cân rất đơn giản - ăn ít hơn và vận động nhiều hơn. Thì thực tế lại có rất nhiều thứ nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn và khiến bạn giảm cân không thành công. Bài viết sau đây sẽ phân tích chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 7-8h, bữa trưa cách bữa sáng 4 giờ, ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Cơ thể cần thời gian riêng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, lên lịch cho từng bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

0
Zalo
Hotline