Loại hạt "nhỏ nhưng có võ" vừa giúp khỏe xương khớp vừa hỗ trợ giảm cân

Ngày đăng: 10/08/2023 09:24 AM

Đó chính là hạt chia!

Hạt chia được giới chuyên gia công nhận là loại hạt "nhỏ nhưng có võ". Chúng vừa giúp khỏe xương khớp lại vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chúng xứng đáng xuất hiện đều đặn trong thực đơn hàng ngày của chị em.

Theo Healthline, hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe xương. Chúng rất giàu canxi, phốt pho, magie. Các nghiên cứu cho thấy, việc cung cấp đủ những chất dinh dưỡng này giúp duy trì mật độ khoáng tốt cho xương - một chỉ số về sức mạnh của xương.

 

Loại hạt nhỏ nhưng có võ vừa giúp khỏe xương khớp vừa hỗ trợ giảm cân - Ảnh 1.

 

Ngoài ra, ALA trong hạt chia cũng đóng một vai trò đối với sức khỏe của xương. Các nghiên cứu quan sát đã phát hiện, việc tiêu thụ chất dinh dưỡng này có thể liên quan đến việc tăng mật độ khoáng của xương. Ăn hạt chia thường xuyên thực sự có thể giúp xương bạn chắc khỏe hơn.

Chất xơ và protein trong hạt chia cũng có thể có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 28g hạt chia có gần 10g chất xơ, cung cấp 35% chất xơ cho một người trưởng thành. Ăn chất xơ giúp bạn duy trì đường ruột khỏe mạnh, ngăn chặn thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, protein trong hạt chia có thể giúp giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, trộn hạt chia ăn cùng sữa chua làm tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn trong thời gian ngắn so với người ăn sữa chua không có hạt chia.

 

Loại hạt nhỏ nhưng có võ vừa giúp khỏe xương khớp vừa hỗ trợ giảm cân - Ảnh 2.

Các chuyên gia thừa nhận, mặc dù thêm hạt chia vào chế độ ăn không giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nó sẽ là thực phẩm bổ sung hữu ích giúp chế độ ăn uống cân bằng. Từ đó hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra, hạt chia còn có những công dụng sau với sức khỏe

1. Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào

Theo USDA, 28g hạt chia tương đương 2 muỗng canh chỉ có 138 calo nhưng có đến 4,7g protein, 8,7g chất béo, 9,8g chất xơ. Loại hạt này còn rất giàu axit béo omega-3, canxi, sắt, magie, kẽm, phốt pho, vitamin B1, B3...

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

 

Hạt chia chứa một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Các chất chống oxy hóa cụ thể trong hạt chia bao gồm axit chlorogenic, axit caffeic, myricetin, quercetin và kaempferol. Tất cả những thứ này giúp bảo vệ tim và gan, có tác dụng phòng chống ung thư.

Chất chống oxy hóa không chỉ bảo vệ chất béo nhạy cảm trong hạt chia khỏi bị ôi thiu mà còn có lợi cho sức khỏe con người. Chúng vô hiệu hóa các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do, có thể làm hỏng các hợp chất tế bào nếu tích tụ trong cơ thể.

 

Loại hạt nhỏ nhưng có võ vừa giúp khỏe xương khớp vừa hỗ trợ giảm cân - Ảnh 3.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giàu chất xơ và omega-3. Dùng đều sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất xơ hòa tan là loại chủ yếu được tìm thấy trong hạt chia. Chúng có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) trong máu của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tiêu thụ ALA, axit béo omega-3 trong hạt chia, cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù vậy, giới khoa học nhận định vẫn cần nghiên cứu thêm trên con người.

4. Giảm lượng đường trong máu

Dùng hạt chia có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này do hàm lượng chất xơ và các hợp chất có lợi khác của hạt chia.

Loại hạt nhỏ nhưng có võ vừa giúp khỏe xương khớp vừa hỗ trợ giảm cân - Ảnh 4.

Những người bị tiểu đường có thể thường xuyên bị rơi vào tình trạng lượng đường trong máu cao. Lượng đường trong máu lúc đói cao liên tục có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số biến chứng, bao gồm cả bệnh tim.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện, hạt chia có thể cải thiện độ nhạy insulin. Điều này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Nghiên cứu cũ hơn từ năm 2010 và 2013 cho thấy, ăn bánh mì có chứa hạt chia giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa hạt chia và việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Vì những lợi ích tuyệt vời này, từ giờ, bạn có thể thêm hạt chia vào chế độ ăn uống.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Bị tăng cân trở lại sau khi giảm cân thành công là trải nghiệm có thật mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua. Sau thời gian chăm chỉ giảm cân, mặc dù bạn đã đạt được số cân nặng mong muốn, nhưng tiếc thay, trọng lượng của bạn lại tăng trở lại không bao lâu sau khi quay lại lối sống như ban đầu, thậm chí nhiều người còn rơi vào vòng luẩn quẩn khiến bản thân luôn phải vật lộn với kế hoạch này mà không có hồi kết. Trên thực tế, có những lý do khiến cân nặng của bạn tăng trở lại sau khi giảm cân, chỉ cần bạn hiểu rõ ràng là có thể giảm cân chính xác.

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Việc giảm mỡ bụng tưởng chừng là một trong những thử thách khó nhằn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thực tế việc này lại là không khó như tưởng tượng khi ngay từ cách điều chỉnh những thói quen hàng ngày cũng có thể hữu ích.

Ăn Gì Không Béo  ?

Ăn Gì Không Béo ?

Thật ra việc tăng cân không phụ thuộc nhiều vào lượng thức ăn bạn dung nạp và cơ thể mà chủ yếu nó phụ thuộc là "thức ăn đó là gì?". Có nghĩa là đôi khi bạn ăn 1kg loại thực phẩm này lại không bằng 100g loại thức ăn kia. Điều này có thể lý giải là do lượng calories có trong thực phẩm cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.  Trong 1 số trường hợp, dù cho hai thực phẩm có cùng mức calories với nhau tuy nhiên 1 số thực phẩm lại được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vú dụ như: Cơm gạo lức và cơm gạo thường có lượng Calories xấp xỉ nhau nhưng gạo lức lại được ưu tiên trong chế độ ăn kiêng, eat clean. Lý giải cho câu hỏi này là do Cơm gạo lức có chứa nhiều tinh bột tốt, giúp cảm giác no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho việc ăn kiêng giảm cân giữ dáng rất tốt. Vì thế có những thực phẩm ăn hoài vẫn không tăng cân mà lại tốt cho cơ thể. Vậy ăn gì không mập? Hãy cùng theo dõi qua phần tiếp theo của bài viết để biết thêm về top 20 thực phẩm ăn nhiều dáng vẫn thon gọn.

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Đối với những cô nàng có thân hình quá khổ thì việc giảm cân được xem là nhu cầu tất yếu. Thay vì sử dụng các thực phẩm giảm cân không an toàn thì bạn hãy áp dụng những biện pháp giảm cân ngay dưới đây để sở hữu thân hình thon gọn và ưng ý nhất.

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Tại sao giảm cân lại tăng cân dù đã thực hiện nhiều biện pháp? Nguyên nhân có thể tới từ việc sử dụng sai loại thuốc giảm cân, sai thực phẩm và cách tập luyện. Trong khi nguyên tắc chung của việc giảm cân rất đơn giản - ăn ít hơn và vận động nhiều hơn. Thì thực tế lại có rất nhiều thứ nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn và khiến bạn giảm cân không thành công. Bài viết sau đây sẽ phân tích chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 7-8h, bữa trưa cách bữa sáng 4 giờ, ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Cơ thể cần thời gian riêng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, lên lịch cho từng bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

0
Zalo
Hotline