Thiền có giúp bạn giảm cân?

Ngày đăng: 30/03/2024 03:25 PM

1. Hiểu các thuật ngữ xung quanh thiền để giảm cân

Các phương pháp thực hành và kỹ thuật cụ thể thiền định, ăn trong chánh niệm và ăn uống trực quan có thể giúp chúng ta học hoặc học lại cách có mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm và cách loại bỏ bất kỳ cảm giác khó khăn nào mà chúng ta có thể có khi ăn uống. Giảm cân có thể là một tác dụng phụ của việc vun đắp mối quan hệ mới mẻ này, nhưng điều quan trọng là không coi giảm cân là mục tiêu chính. Làm như vậy có thể hạn chế chúng ta khiến chúng ta không thể thực sự ăn một cách trực giác hoặc một cách có đầu óc.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thưởng thức các món ăn ăn vì bạn đói, không phải vì bạn đang căng thẳng về công việc hoặc các vấn đề gia đình và cảm thấy quá tải. Bạn sẽ học được cách đánh giá cao và yêu cơ thể của mình qua tất cả những gì nó có thể làm cho bạn.

Khi nói về thiền để giảm cân hoặc thiền để ăn uống và hướng tới phát triển mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm.

1.1. Căng thẳng hoặc ăn uống theo cảm xúc

Xảy ra khi mọi người có xu hướng ăn và ăn quá nhiều vì cảm xúc hoặc cảm xúc mạnh, thay vì phản ứng với các dấu hiệu đói bên trong của chính họ. Đôi khi khi chúng ta trải qua những cảm xúc mạnh mẽ, những cảm xúc này có thể lớn hơn cảm giác sung mãn và no về thể chất của chúng ta, và điều này có thể dẫn đến việc chúng ta ăn quá nhiều. Trong những trường hợp này, thức ăn được sử dụng như một cơ chế đối phó, làm giảm cảm xúc mạnh trong giây lát. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải thừa nhận rằng trải nghiệm này góp phần duy trì một chu kỳ. Cảm thấy căng thẳng có thể dẫn đến ăn quá nhiều, dẫn đến cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ, quay trở lại với cảm giác và không thể xử lý hoặc xử lý những cảm xúc tiêu cực hoặc căng thẳng.

Ăn quá nhiều

Nhiều người có xu hướng ăn quá nhiều để giảm cảm xúc tiêu cực hoặc căng thẳng

1.2. Ăn uống có tinh thần

Đây là một kỹ thuật hoặc khuôn khổ bạn có thể sử dụng để giúp sửa chữa mối quan hệ của bạn với thực phẩm và trải nghiệm ăn uống. Nó kêu gọi chúng ta hiện diện và tham gia vào các giác quan của chúng ta. Thức ăn có vị, mùi như thế nào và quan trọng nhất là cảm giác của cơ thể chúng ta. Ăn uống có tinh thần kết hợp ăn uống trực quan, để giúp chúng ta sống chậm lại và lắng nghe những dấu hiệu bên trong của chúng ta về cảm giác đói thực sự so với cảm giác no, và như vậy, nó có thể giúp chúng ta giảm hoặc thậm chí chấm dứt hoàn toàn việc ăn uống theo cảm tính hoặc say sưa. Mặc dù ăn uống có tinh thần có thể dẫn đến giảm cân, nhưng giảm cân không nên là mục tiêu hay động lực. Nếu lựa chọn thực phẩm của chúng ta được thực hiện dựa trên một kết quả thể chất nhất định mà chúng ta mong muốn, điều đó cho thấy rằng chúng ta đã ngừng ăn một cách có chủ ý.

1.3. Ăn uống trực quan

Cách này là một cách tiếp cận cơ thể, không ăn kiêng để giữ gìn sức khỏe và tinh thần. Nó bác bỏ khái niệm ăn kiêng và dạy chúng ta tin tưởng vào cơ thể của mình và lắng nghe các tín hiệu thể chất bên trong của chúng ta, với mục tiêu hàn gắn mối quan hệ của chúng ta với thực phẩm. Ăn uống trực quan bao gồm các nguyên tắc ăn uống có lưu tâm, tuy nhiên, nó bao gồm một triết lý mở rộng hơn bao trùm khắp, giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái khi vận động và sử dụng thông tin dinh dưỡng mà không thiên lệch.

2. Cách thiền có thể giúp chúng ta kiểm soát cân nặng của mình

Cũng giống như thiền có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng, ngủ, tập trung và hơn thế nữa, nó cũng có thể tác động đến mối quan hệ của chúng ta với việc ăn uống và quản lý cân nặng của chúng ta.

Khi nói đến việc giảm cân, chúng ta thường nghĩ đến việc tham gia một lớp học quay hoặc chọn món salad thay vì bánh mì kẹp thịt cho bữa trưa. Do đó, có vẻ trái ngược khi xem xét việc ngồi một chỗ và tập trung suy nghĩ, và thiền để giảm cân. Những loại nhận thức này chỉ đang xem một phần của bức tranh. Hãy nhớ rằng giảm cân không chỉ đơn giản là về mặt thể chất và không chỉ đơn giản là giảm cân trắng và đen. Là con người, chúng ta là những sinh vật giàu cảm xúc và thừa nhận rằng thực tế sẽ hữu ích trong việc phát triển mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm và có khả năng giảm mỡ cơ thể hoặc duy trì bất kỳ trọng lượng nào là lành mạnh nhất cho cơ thể của chúng ta.

Mặt khác, các phương pháp giảm cân bao gồm các biện pháp can thiệp chánh niệm như thiền định (ngoài việc ăn uống đầy đủ và tập thể dục), được cho là có hiệu quả hơn trong việc giảm cân và duy trì cân nặng ở những người tham gia nghiên cứu.

Thiền đã được chứng minh là làm giảm mức độ căng thẳng của chúng ta. Điều này rất quan trọng vì căng thẳng là một yếu tố góp phần khiến nhiều người trong chúng ta ăn quá nhiều. Thiền dạy chúng ta ngồi và quan sát cảm xúc của mình mà không phán xét, thay vì sử dụng các cơ chế đối phó của chúng ta như ăn quá nhiều thức ăn.

 

3. Cách thiền có thể giúp thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh với việc ăn uống

Thiền có thể giúp chúng ta trở thành những người ăn uống có đầu óc hơn và thậm chí giải quyết bất kỳ vấn đề ăn uống cảm xúc nào có thể tồn tại.

3.1. Xóa bỏ sự xấu hổ và mặc cảm

Đối với những người đấu tranh với việc ăn uống theo cảm xúc, cảm thấy căng thẳng có thể dẫn đến ăn quá nhiều để xoa dịu hoặc tránh những cảm giác này. Điều này có thể dẫn đến cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ. Thiền không chỉ giúp giảm căng thẳng, giúp loại bỏ tác nhân gây ra ngay từ đầu mà còn giúp bạn nhận thức rõ hơn về cảm xúc và cảm xúc của mình, vì vậy bạn có thể nhận ra những thời điểm bạn ăn khi căng thẳng và khi bạn thực sự đói . Thiền cũng đã được chứng minh là làm tăng lòng từ bi của chúng ta, điều này có thể khiến chúng ta dễ chấp nhận những người khác có thể có dạng cơ thể khác với cơ thể của chúng ta.

Thiền siêu việt: Lợi ích, kỹ thuật thực hiện

Thiền giảm cân là phương pháp được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả cao

3.2. Duy trì giảm cân và cân nặng hợp lý trong thời gian dài

Thiền có thể giúp nỗ lực giảm cân của bạn trở nên bền vững. Mặc dù chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân, nhưng thiền định cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục giúp nỗ lực giảm cân bền vững.

3.3. Giảm căng thẳng và mức độ viêm

Thiền làm giảm nồng độ cortisol và protein phản ứng C, có lợi cho sức khỏe tổng thể của chúng ta và có thể giúp chúng ta giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Cortisol có liên quan đến việc lưu trữ chất béo ở vùng bụng của chúng ta (mỡ bụng), và mức protein phản ứng C tăng cao có thể là dấu hiệu của chứng viêm, là căn nguyên của nhiều bệnh bao gồm béo phì.

3.4. Kiểm soát cảm giác thèm ăn tốt hơn

Nếu bạn đấu tranh với cảm xúc hoặc ăn uống vô độ, bạn sẽ rất khó để chống lại những cơn thèm ăn dữ dội đó. Nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm có thể giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc và tình trạng ăn uống vô độ.

3.5. Giảm căng thẳng và lo lắng của chúng ta

Giảm cân cần rất nhiều nỗ lực và việc giữ được cân nặng có thể khiến bạn căng thẳng, thậm chí dẫn đến cảm giác lo lắng. Ba mươi ngày sử dụng ứng dụng để thiền hàng ngày giúp giảm bớt một phần ba căng thẳng, vì vậy nó là một công cụ đã được chứng minh.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 BÀI TẬP ĐỐT CHÁY CARDIO ĐỐT CHÁY MỠ THỪA NHANH CHÓNG

5 BÀI TẬP ĐỐT CHÁY CARDIO ĐỐT CHÁY MỠ THỪA NHANH CHÓNG

Một body săn chắc, không có mỡ thừa chính là mơ ước của hàng triệu các cô gái. Những bài tập cardio đốt mỡ thừa là sự lựa chọn hàng đầu để lấy lại vóc dáng mơ ước trong thời gian ngắn. Cardio là hoạt động thể chất giúp làm tăng nhịp tim của trong một khoảng thời gian dài. Đối với những người mới làm quen với cardio thì bạn có thể tập với thời gian ngắn và cường độ nhẹ để cơ thể dần thích nghi được với nhịp độ của bài tập. Những bài tập cardio ở cường độ cao này có tác dụng đốt cháy mỡ thừa cực kỳ tốt nhưng bắt buộc bạn phải tập với thời gian liên tục.

5 THỰC PHẨM NÊN BỔ SUNG VÀO THCUWJ ĐƠN GIẢM CÂN

5 THỰC PHẨM NÊN BỔ SUNG VÀO THCUWJ ĐƠN GIẢM CÂN

5 Nhóm Thực Phẩm Nên Bổ Sung Vào Thực Đơn Giảm Cân Giúp Bạn Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

7 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHIẾN BẠN GIẢM CÂN THẤT BẠI

7 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHIẾN BẠN GIẢM CÂN THẤT BẠI

Giảm cân là mong muốn của nhiều người, tuy nhiên, nhiều người không đạt được mục tiêu vì mắc phải những sai lầm phổ biến. Bài viết này sẽ chỉ ra 7 sai lầm thường gặp khiến bạn giảm cân thất bại để bạn có thể tránh khỏi và đạt được hiệu quả tốt nhất trong hành trình giảm cân của mình.

BÍ QUYẾT GIỮ DÁNG SAU KHI GIẢM CÂN

BÍ QUYẾT GIỮ DÁNG SAU KHI GIẢM CÂN

Giảm cân là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng xứng đáng. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc giữ dáng sau khi giảm cân thành công. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết giữ dáng sau khi giảm cân hiệu quả, giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn lâu dài.

LỘ TRÌNH GIẢM CÂN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ?

LỘ TRÌNH GIẢM CÂN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ?

Giảm cân có thể là một thách thức, nhưng với cách tiếp cận khoa học và đúng đắn, bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là lộ trình giảm cân khoa học dành cho người mới bắt đầu:

GIẢM CÂN NHANH CÓ TỐT KHÔNG ?

GIẢM CÂN NHANH CÓ TỐT KHÔNG ?

Giảm cân là mong muốn của nhiều người, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn giảm cân nhanh bằng những phương pháp thiếu khoa học, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Vậy giảm cân nhanh có tốt không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này, đồng thời chia sẻ bí quyết để giảm cân hiệu quả và an toàn.

GIẢM CÂN BAO NHIÊU KG LÀ AN TOÀN ?

GIẢM CÂN BAO NHIÊU KG LÀ AN TOÀN ?

Giảm cân là mong muốn của nhiều người, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều người không biết giảm cân bao nhiêu kg là an toàn và áp dụng những phương pháp sai lầm, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khoa học về việc giảm cân an toàn, giúp bạn có một hành trình giảm cân hiệu quả và lành mạnh

5 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP GIẢM CÂN THÀNH CÔNG AI CŨNG NÊN BIẾT ?

5 NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP GIẢM CÂN THÀNH CÔNG AI CŨNG NÊN BIẾT ?

Giảm cân là hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng xứng đáng với những ai mong muốn sở hữu vóc dáng thon gọn và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn đạt được mục tiêu của mình vì thiếu đi những kiến thức và phương pháp khoa học. Bài viết này sẽ chia sẻ 5 nguyên tắc vàng giúp bạn giảm cân thành công một cách hiệu quả và an toàn.

0
Zalo
Hotline