Trái cây sấy khô: Bí quyết ẩm thực giảm cân không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 26/07/2023 11:09 AM

Trái cây giống như món quà quý giá từ mẹ thiên nhiên. Không chỉ bắt mắt và thơm ngon, chúng còn là một nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin C, vitamin A, kali, folate, chất xơ… của trái cây giúp duy trì sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trái cây còn có tác dụng cải thiện tinh thần. Theo các chuyên gia, hương vị tươi ngon và màu sắc tươi sáng của trái cây giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc và sảng khoái. Cho nên việc ăn trái cây cũng giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Bạn nên ăn trái cây mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cũng như tâm trí.

 

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 1.

Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin, khoáng chất tuyệt vời.

Hầu như mọi loại trái cây đều có những công dụng riêng cho sức khỏe, ai cũng nghĩ nếu ăn đồ tươi ngon thì lợi ích còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng hoàn toàn, bởi có một số loại trái cây dù đã sấy khô lên nhưng vẫn giữ nguyên hương vị cũng như dinh dưỡng.

Theo Marisha Baurai, nhà công nghệ thực phẩm tại Ấn Độ, bạn có thể cân nhắc mua những loại sau cho cả nhà thưởng thức, vừa bảo quản được lâu nhưng lợi ích không thua kém gì đồ tươi.

- Nho khô

Nho khô là món ăn vặt quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Ai cũng nghĩ nho bị sấy khô lên thì không tốt cho sức khỏe bằng nho tươi, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nho khô cũng tốt chẳng kém nho tươi là bao, thậm chí ở một số mặt còn tốt hơn.

Cụ thể, nho khô là một nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Nó cũng cung cấp một lượng lớn kali giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào, cung cấp sắt để tạo nên nền tảng của hồng cầu, giúp cung cấp oxy đến các tế bào trong cơ thể.

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 2.

Nho khô sở hữu nhiều lợi ích không kém nho tươi.

Đặc biệt hơn, nho khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Những chất này có khả năng ngăn chặn sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

 

Tuy đã bị sấy khô nhưng nho khô vẫn giữ nguyên chất xơ vốn có. Chúng tăng cường sự di chuyển của thực phẩm trong ruột, giúp duy trì độ ẩm và tạo ra môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn. Về lâu dài, điều này sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

- Quả chà là khô

Đây là một loại quả được thu hoạch từ cây chà là, sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng nghìn năm qua. Quả chà là ăn tươi hay khô đều có những công dụng tuyệt vời. Ở các nước phương Tây, người ta thường chuộng ăn chà là khô vì có thể bảo quản được lâu hơn.

Theo Katherine Marengo - chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Louisiana (Mỹ), quả chà là khô rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Chúng giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do. Từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và các vấn đề liên quan đến lão hóa sớm...

Ngoài ra, quả chà là khô chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, hỗ trợ chức năng miễn dịch, cải thiện thị lực, bảo vệ da và cải thiện quá trình tiêu hóa. Ăn đều đặn còn ngăn ngừa táo bón và phân hủy chất béo tốt hơn.

Thêm vào đó, quả chà là khô còn là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên. Chúng chứa lượng lớn carbohydrate cần thiết, giúp tăng cường năng lượng và quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Điều này rất tốt cho nhóm người hay vận động, nhóm người muốn duy trì cân nặng lẫn sức khỏe tổng thể.

- Quả sung khô

Quả sung là một loại quả phổ biến nhiều nơi trên thế giới, ngay ở Việt Nam cũng khá nhiều người biết đến. Tiếc rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có sung tươi để sử dụng. Chính vì vậy, quả sung phơi khô đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người, bởi chúng không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Quả sung tươi hay phơi khô đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Quả sung phơi khô tuy ít chứa nước nhưng vẫn đảm bảo đa dạng dưỡng chất, vitamin, chất xơ, carbs… không thua gì sung tươi. Chúng sở hữu nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe tổng thể, phòng ngừa nhiều bệnh.

3 loại trái cây sấy khô tốt không kém quả tươi, vừa giàu dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân - Ảnh 3.

Quả sung khô vừa ngon lại sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời.

Quả sung khô chứa rất nhiều hợp chất thực vật được gọi là polyphenol. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn oxy phản ứng với các hóa chất khác gây tổn thương cho tế bào và mô. Ăn quả sung khô thường xuyên sẽ giúp trì hoãn lão hóa, bảo vệ làn da khỏi tác động của gốc tự do.

Bên cạnh đó, loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Khi đi vào cơ thể, chất xơ giúp duy trì chức năng ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, nhờ vậy ngăn chặn táo bón. Chúng cũng duy trì cảm giác no lâu hơn và ổn định đường huyết, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh béo phì.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Bị tăng cân trở lại sau khi giảm cân thành công là trải nghiệm có thật mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua. Sau thời gian chăm chỉ giảm cân, mặc dù bạn đã đạt được số cân nặng mong muốn, nhưng tiếc thay, trọng lượng của bạn lại tăng trở lại không bao lâu sau khi quay lại lối sống như ban đầu, thậm chí nhiều người còn rơi vào vòng luẩn quẩn khiến bản thân luôn phải vật lộn với kế hoạch này mà không có hồi kết. Trên thực tế, có những lý do khiến cân nặng của bạn tăng trở lại sau khi giảm cân, chỉ cần bạn hiểu rõ ràng là có thể giảm cân chính xác.

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Việc giảm mỡ bụng tưởng chừng là một trong những thử thách khó nhằn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thực tế việc này lại là không khó như tưởng tượng khi ngay từ cách điều chỉnh những thói quen hàng ngày cũng có thể hữu ích.

Ăn Gì Không Béo  ?

Ăn Gì Không Béo ?

Thật ra việc tăng cân không phụ thuộc nhiều vào lượng thức ăn bạn dung nạp và cơ thể mà chủ yếu nó phụ thuộc là "thức ăn đó là gì?". Có nghĩa là đôi khi bạn ăn 1kg loại thực phẩm này lại không bằng 100g loại thức ăn kia. Điều này có thể lý giải là do lượng calories có trong thực phẩm cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.  Trong 1 số trường hợp, dù cho hai thực phẩm có cùng mức calories với nhau tuy nhiên 1 số thực phẩm lại được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vú dụ như: Cơm gạo lức và cơm gạo thường có lượng Calories xấp xỉ nhau nhưng gạo lức lại được ưu tiên trong chế độ ăn kiêng, eat clean. Lý giải cho câu hỏi này là do Cơm gạo lức có chứa nhiều tinh bột tốt, giúp cảm giác no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho việc ăn kiêng giảm cân giữ dáng rất tốt. Vì thế có những thực phẩm ăn hoài vẫn không tăng cân mà lại tốt cho cơ thể. Vậy ăn gì không mập? Hãy cùng theo dõi qua phần tiếp theo của bài viết để biết thêm về top 20 thực phẩm ăn nhiều dáng vẫn thon gọn.

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Đối với những cô nàng có thân hình quá khổ thì việc giảm cân được xem là nhu cầu tất yếu. Thay vì sử dụng các thực phẩm giảm cân không an toàn thì bạn hãy áp dụng những biện pháp giảm cân ngay dưới đây để sở hữu thân hình thon gọn và ưng ý nhất.

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Tại sao giảm cân lại tăng cân dù đã thực hiện nhiều biện pháp? Nguyên nhân có thể tới từ việc sử dụng sai loại thuốc giảm cân, sai thực phẩm và cách tập luyện. Trong khi nguyên tắc chung của việc giảm cân rất đơn giản - ăn ít hơn và vận động nhiều hơn. Thì thực tế lại có rất nhiều thứ nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn và khiến bạn giảm cân không thành công. Bài viết sau đây sẽ phân tích chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 7-8h, bữa trưa cách bữa sáng 4 giờ, ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Cơ thể cần thời gian riêng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, lên lịch cho từng bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

0
Zalo
Hotline