10 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP CHỊ EM PHỤ NỮ SAU 25 TUỔI NGÀY CÀNG TRẺ

Ngày đăng: 17/06/2023 03:08 PM

 

1. Collagen là gì?

                                         Công Ty TNHH Mỹ Phẩm Lamy

 

 

 

Collagen là từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là keo, là loại protein tạo nên các mô liên kết. Collagenchiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì với chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Collagen cũng được tìm thấy trong nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể như mạch máu, giác mạc và răng. Collagen không chỉ giúp da khỏe mạnh, đàn hồi mà còn giúp hỗ trợ xương, dây chằng, cơ bắp, sụn cũng như các cơ quan nội tạng.

 

2. Các loại Collagen phổ biến

 

Có 28 loại collagen khác nhau trong cơ thể. Tùy thuộc vào các thành phần axit amin mà collagen được phân thành các loại chính như sau:

                                         Công Ty TNHH Mỹ Phẩm Lamy

 

 

Loại I: chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể bạn, được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Chủ yếu ở da, gân, cơ quan nội tạng, xương, sụn sợi, mô liên kết và răng.

Loại II: thường thấy ở sụn có tác dụng đệm cho các khớp của bạn.

Loại III: có nhiều ở trong tủy xương và các mô bạch huyết, hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan và đông mạch.

Loại IV: có nhiều ở đáy các màng mỏng bao quanh tế bào.

Loại V: có nhiều trong tóc và các bế mặt tế bào.

Tuy nhiên, do tính chất phân bổ chủ yếu quanh các tế bào, vì vậy collagen loại I, II,III sẽ phổ biến hơn. Collagen tỉ lệ thuận với tuổi tác, tuổi càng cao, collagen sản sinh ra chất lượng ngày càng thấp.

Biểu hiện dễ dàng nhận thấy của việc cơ thể thiếu collagen là làn da bạn xuất hiện nhiều mụn, sần sùi, thâm nám và mất đi độ đàn hồi căng bóng.

 

3. Các loại thực phẩm bổ sung collagen

 

Ăn thực phẩm giàu collagen hoặc thực phẩm tăng cường sản xuất collagen cũng có thể giúp tạo ra các khối xây dựng (axit amin) bạn cần cho làn da mơ ước. Chuyên gia dinh dưỡng và làm đẹp Katey Davidson cho biết: “Có ba axit amin quan trọng cho sự tổng hợp collagen: proline, lysine và glycine.

 

3.1 Gà

                                 

Thịt gà là sự lựa chọn không thể thiếu trong những thực đơn ăn kiêng vì hàm lượng chất béo không bão hòa ít hơn so với thịt heo và thịt bò. Trong thịt gà còn chứa một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đồi collagen, giúp da tăng độ đàn hồi và dẻo dai hơn. Ngoài ra cổ gà và sụn gà được xem là nguồn cung cấp collagen cực kì phong phú và điều trị viêm khớp.

 

3.2 Lòng trắng trứng

                                    

 

 

Không trực tiếp cung cấp collagen như thịt hay cá nhưng lòng trắng lại chứa hàm lượng lớn proline - một trong những loại amino acid quan trọng trong quá trình sản sinh ra collagen trong cơ thể.

 

3.3 Trái cây chứa nhiều vitamin C

 

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, ổi, bưởi, chanh đóng vai trò chính trong sản xuất pro-collagen, một tiền chất của collagen.

Bổ sung vitamin C thường xuyên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật, đồng thời tăng cường mức độ oxy hóa, giúp làn da được cải thiện và sáng khỏe hơn. Ngoài ra, một số loại quả khác như dâu tây, việt quất, mâm xôi chứa axit ellagic cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa sự phân hủy của collagen do tia cực tím gây ra.

 

3.4 Các loại đậu

 

                                   

 

 

Khẩu phần ăn quyết định rất nhiều đến sức khỏe của bạn, các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu hà lan,... chứa hàm lượng lớn các amino acid cần thiết cho việc tổng hợp collagen trong cơ thể.

Phô mai, sữa, đậu hủ từ đậu nành có chứa hàm lượng lớn hoạt chất genistein, khả năng kích thích sản xuất collagen tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ làn da của bạn khỏi ảnh hưởng của tia UV, ánh nắng mặt trời

 

3.5 Cà chua

Trong quả cà chua có chứa nhiều chất lycopene, giúp ức chế sự hủy hoại của cấu trúc collagen, hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím nguy hại lên làn da. Ăn nhiều cà chua giúp da của bạn săn chắc hơn, độ đàn hồi được cải thiện đáng kể.

 

3.6 Rau xanh

                                   

 

Chúng ta đều biết rau xanh là nhân tố quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Hóa ra, chúng cũng có thể mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ. Rau bina, cải xoăn, cải Thụy Sĩ và các loại rau xà lách khác có màu sắc từ chất diệp lục, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa.

 

3.7 Ớt chuông

Trong khi thêm cà chua vào món salad hoặc bánh sandwich, bạn cũng hãy cho một ít ớt chuông đỏ vào. Những loại rau giàu vitamin C này chứa capsaicin, một hợp chất chống viêm Nguồn gốc có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa.

 

3.8 Cá và động vật có vỏ

                                        Công Ty TNHH Mỹ Phẩm Lamy

 

 

Giống như các loài động vật khác, cá và động vật có vỏ có xương và dây chằng làm bằng collagen.

Một số người đã khẳng định collagen từ biển là một trong những loại collagen dễ hấp thụ nhất.

Nhưng mặc dù bánh sandwich cá ngừ vào bữa trưa hoặc cá hồi vào bữa tối của bạn chắc chắn có thể bổ sung lượng collagen cho bạn, hãy lưu ý rằng “thịt” cá chứa ít collagen hơn các phần khác- những phần ít mong muốn hơn.

 

3.9 Tỏi

Tỏi là một nguyên liệu cho vào các món ăn để tăng hương vị. Tỏi cũng có thể giúp cơ thể tăng sản xuất collagen.

Thành phần của tỏi chứa chất xơ, vitamin A, B1, B2, C, B9, kẽm, natri, mangan… đặc biệt là selen. Selen là một khoáng chất vi lượng giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa một số bệnh mãn tính như tim mạch và ung thư.

 

3.10 Nước hầm xương

Trong nước dùng từ xương có chứa canxi, magie, photpho, collagen, glucosamine, chondroitin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, mỗi loại nước dùng từ các loại xương khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau.

Thực phẩm được bổ sung đúng cách sẽ giúp bạn duy trì được lượng collagen cần thiết cho cơ thể, giúp bạn có làn da hồng hào, trẻ trung, ngăn ngừa lão hóa và các bệnh lý khác.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Bị tăng cân trở lại sau khi giảm cân thành công là trải nghiệm có thật mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua. Sau thời gian chăm chỉ giảm cân, mặc dù bạn đã đạt được số cân nặng mong muốn, nhưng tiếc thay, trọng lượng của bạn lại tăng trở lại không bao lâu sau khi quay lại lối sống như ban đầu, thậm chí nhiều người còn rơi vào vòng luẩn quẩn khiến bản thân luôn phải vật lộn với kế hoạch này mà không có hồi kết. Trên thực tế, có những lý do khiến cân nặng của bạn tăng trở lại sau khi giảm cân, chỉ cần bạn hiểu rõ ràng là có thể giảm cân chính xác.

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Việc giảm mỡ bụng tưởng chừng là một trong những thử thách khó nhằn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thực tế việc này lại là không khó như tưởng tượng khi ngay từ cách điều chỉnh những thói quen hàng ngày cũng có thể hữu ích.

Ăn Gì Không Béo  ?

Ăn Gì Không Béo ?

Thật ra việc tăng cân không phụ thuộc nhiều vào lượng thức ăn bạn dung nạp và cơ thể mà chủ yếu nó phụ thuộc là "thức ăn đó là gì?". Có nghĩa là đôi khi bạn ăn 1kg loại thực phẩm này lại không bằng 100g loại thức ăn kia. Điều này có thể lý giải là do lượng calories có trong thực phẩm cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.  Trong 1 số trường hợp, dù cho hai thực phẩm có cùng mức calories với nhau tuy nhiên 1 số thực phẩm lại được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vú dụ như: Cơm gạo lức và cơm gạo thường có lượng Calories xấp xỉ nhau nhưng gạo lức lại được ưu tiên trong chế độ ăn kiêng, eat clean. Lý giải cho câu hỏi này là do Cơm gạo lức có chứa nhiều tinh bột tốt, giúp cảm giác no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho việc ăn kiêng giảm cân giữ dáng rất tốt. Vì thế có những thực phẩm ăn hoài vẫn không tăng cân mà lại tốt cho cơ thể. Vậy ăn gì không mập? Hãy cùng theo dõi qua phần tiếp theo của bài viết để biết thêm về top 20 thực phẩm ăn nhiều dáng vẫn thon gọn.

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Đối với những cô nàng có thân hình quá khổ thì việc giảm cân được xem là nhu cầu tất yếu. Thay vì sử dụng các thực phẩm giảm cân không an toàn thì bạn hãy áp dụng những biện pháp giảm cân ngay dưới đây để sở hữu thân hình thon gọn và ưng ý nhất.

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Tại sao giảm cân lại tăng cân dù đã thực hiện nhiều biện pháp? Nguyên nhân có thể tới từ việc sử dụng sai loại thuốc giảm cân, sai thực phẩm và cách tập luyện. Trong khi nguyên tắc chung của việc giảm cân rất đơn giản - ăn ít hơn và vận động nhiều hơn. Thì thực tế lại có rất nhiều thứ nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn và khiến bạn giảm cân không thành công. Bài viết sau đây sẽ phân tích chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 7-8h, bữa trưa cách bữa sáng 4 giờ, ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Cơ thể cần thời gian riêng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, lên lịch cho từng bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

0
Zalo
Hotline