7 loại thực phẩm giàu carb cực kỳ tốt cho sức khỏe

Ngày đăng: 22/08/2024 09:29 AM

1. Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Yến mạch thô chứa tới 70% carb. Một khẩu phần 1 cup (81g) yến mạch cung cấp 54g carb, bao gồm 8g chất xơ, đặc biệt là xơ beta glucan. Ngoài ra, yến mạch cũng là nguồn protein tốt hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn yến mạch có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạ cholesterol, kiểm soát đường huyết và hỗ trợ quản lý cân nặng.

2. Chuối

Chuối là một loại trái cây phổ biến, có thể được thêm vào nhiều món ăn khác nhau. Một quả chuối lớn (136g) chứa khoảng 31g carb dưới dạng tinh bột hoặc đường. Chuối giàu kali, vitamin B6, C và chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Nhờ hàm lượng kali cao, chuối giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Chuối xanh, chưa chín chứa nhiều tinh bột hơn. Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng, tinh bột này chuyển hóa thành đường tự nhiên. Do đó, bạn sẽ có nhiều tinh bột và ít đường hơn nếu ăn chuối chưa chín hoàn toàn.

Chuối chưa chín và ít chín cũng chứa một lượng đáng kể tinh bột kháng và pectin, do đó cả hai loại chuối đều hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn có lợi trong ruột.

3. Khoai lang

Khoai lang là một loại củ rất ngon và bổ dưỡng, cho nên chúng phổ biến nhất trong thực đơn eat clean cho dân tập luyện, người muốn nâng cao sức khỏe hay cải thiện vóc dáng.

Nửa cốc (100g) khoai lang nghiền, nấu chín nguyên vỏ chứa khoảng 20,7g carb, bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Đồng thời khoai lang cũng là một nguồn giàu vitamin A, vitamin C và Kali.

Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, là các hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong tế bào của bạn để bảo vệ bạn khỏi các bệnh mãn tính.

4. Củ dền

Củ dền, dù không chứa nhiều carb tổng thể, nhưng lại giàu carb so với các loại rau không tinh bột. Củ dền tươi và nấu chín chứa khoảng 10g carb trên mỗi 100g, chủ yếu từ đường và chất xơ. Đồng thời, củ dền chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh.

Củ dền giàu nitrat vô cơ, giúp giảm huyết áp và cải thiện hiệu suất thể thao nhờ vào sự giãn mạch máu, tăng cường lưu thông oxy.

5. Cam

Cam là loại trái cây phổ biến, giàu Vitamin C, Kali và một số vitamin nhóm B. Ngoài ra, chúng còn chứa axit citric, cùng với một số hợp chất thực vật mạnh và chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, cam chủ yếu được cấu tạo từ nước, chứa khoảng 15,5g carb trên mỗi 100g và là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Ăn cam có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa sỏi thận. Chúng cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ các thực phẩm khác bạn ăn, giúp chống thiếu máu do thiếu sắt.

6. Việt quất

Việt quất thường được quảng bá là một siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú. Chúng chủ yếu được cấu tạo từ nước, và chứa khoảng 14,5g carb trên mỗi 100g. Việt quất cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việt quất là một nguồn tốt cung cấp hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng ăn việt quất có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

7. Táo

Táo nổi tiếng với hương vị ngọt và kết cấu giòn. Chúng chứa khoảng 14-16g carb trên mỗi 100g và là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ tốt. Táo có thể cải thiện quản lý đường huyết, sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ một số loại ung thư.

Táo cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện quản lý đường huyết và sức khỏe tim mạch.

KẾT LUẬN

Các loại carb không phải lúc nào cũng không tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm lành mạnh nhất lại chứa nhiều carb.

Nếu bạn không thể tiêu thụ lượng lớn carb khi bạn đang ăn kiêng ít carb, bạn vẫn có thể thưởng thức những loại carb dinh dưỡng và ngon miệng này như một phần của chế độ ăn lành mạnh.

Chia sẻ:

Tin liên quan

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

5 lý do khiến bạn giảm cân thành công rồi lại tăng về mức cũ, lặp lại nhiều lần

Bị tăng cân trở lại sau khi giảm cân thành công là trải nghiệm có thật mà nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua. Sau thời gian chăm chỉ giảm cân, mặc dù bạn đã đạt được số cân nặng mong muốn, nhưng tiếc thay, trọng lượng của bạn lại tăng trở lại không bao lâu sau khi quay lại lối sống như ban đầu, thậm chí nhiều người còn rơi vào vòng luẩn quẩn khiến bản thân luôn phải vật lộn với kế hoạch này mà không có hồi kết. Trên thực tế, có những lý do khiến cân nặng của bạn tăng trở lại sau khi giảm cân, chỉ cần bạn hiểu rõ ràng là có thể giảm cân chính xác.

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Thay đổi thói quen giúp bạn giảm mỡ bụng dễ dàng

Việc giảm mỡ bụng tưởng chừng là một trong những thử thách khó nhằn đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thực tế việc này lại là không khó như tưởng tượng khi ngay từ cách điều chỉnh những thói quen hàng ngày cũng có thể hữu ích.

Ăn Gì Không Béo  ?

Ăn Gì Không Béo ?

Thật ra việc tăng cân không phụ thuộc nhiều vào lượng thức ăn bạn dung nạp và cơ thể mà chủ yếu nó phụ thuộc là "thức ăn đó là gì?". Có nghĩa là đôi khi bạn ăn 1kg loại thực phẩm này lại không bằng 100g loại thức ăn kia. Điều này có thể lý giải là do lượng calories có trong thực phẩm cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.  Trong 1 số trường hợp, dù cho hai thực phẩm có cùng mức calories với nhau tuy nhiên 1 số thực phẩm lại được ưu tiên sử dụng trong chế độ ăn kiêng. Vú dụ như: Cơm gạo lức và cơm gạo thường có lượng Calories xấp xỉ nhau nhưng gạo lức lại được ưu tiên trong chế độ ăn kiêng, eat clean. Lý giải cho câu hỏi này là do Cơm gạo lức có chứa nhiều tinh bột tốt, giúp cảm giác no lâu hơn, tránh cảm giác thèm ăn và hỗ trợ cho việc ăn kiêng giảm cân giữ dáng rất tốt. Vì thế có những thực phẩm ăn hoài vẫn không tăng cân mà lại tốt cho cơ thể. Vậy ăn gì không mập? Hãy cùng theo dõi qua phần tiếp theo của bài viết để biết thêm về top 20 thực phẩm ăn nhiều dáng vẫn thon gọn.

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Những biện pháp giảm cân an toàn và mang lại hiệu quả

Đối với những cô nàng có thân hình quá khổ thì việc giảm cân được xem là nhu cầu tất yếu. Thay vì sử dụng các thực phẩm giảm cân không an toàn thì bạn hãy áp dụng những biện pháp giảm cân ngay dưới đây để sở hữu thân hình thon gọn và ưng ý nhất.

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Vì Sao Càng “ hì hục ” Giảm Cân Lại Càng Tăng Cân ?

Tại sao giảm cân lại tăng cân dù đã thực hiện nhiều biện pháp? Nguyên nhân có thể tới từ việc sử dụng sai loại thuốc giảm cân, sai thực phẩm và cách tập luyện. Trong khi nguyên tắc chung của việc giảm cân rất đơn giản - ăn ít hơn và vận động nhiều hơn. Thì thực tế lại có rất nhiều thứ nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn và khiến bạn giảm cân không thành công. Bài viết sau đây sẽ phân tích chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho bạn.

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời Điểm Thích Hợp Để Dùng Bữa

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 7-8h, bữa trưa cách bữa sáng 4 giờ, ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Cơ thể cần thời gian riêng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, lên lịch cho từng bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

0
Zalo
Hotline