Loại quả được ví như "sâm xanh" sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan

Ngày đăng: 28/08/2023 09:29 AM

 

Loại quả được ví như sâm xanh sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan - Ảnh 1.

Đậu bắp có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ - Ảnh: ST

Đậu bắp chứa nhiều dược tính tốt cho sức khỏe

Đậu bắp là loại cây được người dân trồng để lấy quả và làm rau ăn. Loại cây này rất dễ trồng và thích nghi với mọi điều kiện nên được trồng khắp Việt Nam.

Cây đậu bắp thuộc họ bông Malvaceae, có tên thường gọi là: mướp tây, bụp bắp, bắp chà, bông vàng, thảo cà phê, …

Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3) toàn thân đậu bắp từ quả, hạt, rễ được dùng làm thuốc với nhiều giá trị dược liệu tốt cho sức khoẻ, được các nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh, cụ thể:

Trong quả đậu bắp tươi có chứa dịch nhầy, hydrat carbon, protein, flavonoid, scopoletin và các vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E, K… các khoáng chất canxi, sắt, kẽm, kali, magie.

Lá đậu bắp có nhiều khoáng chất K, Mg, Na, Ca, Fe, Mn, Zn, tannin, chất nhầy và giàu các dẫn xuất flavonoid.

Rễ đậu bắp có chứa polysaccharide, carbonhydrate, dầu, chất nhầy, flavonoid và một số thành phần có tác dụng chống oxy hóa khác.

Hạt đậu bắp chứa 15-20% chất dầu lỏng, xanh, mùi dễ chịu, thành phần chủ yếu là Acid oleic, palmitic và stearic. Ngoài ra, hạt còn chứa protein, lipid, chất xơ và carbonhydrat và các thành phần có tác dụng chống oxy hóa như: beta-caroten, catechin, epicatechin, rutin, quercetin, procyanidin B1, procyanidin B2.

Loại quả được ví như sâm xanh sạch tiêu hoá, giảm mỡ máu, tốt cho gan - Ảnh 2.

 

Với những dưỡng chất thiết yếu và giá trị dược liệu tiêu biểu, đậu bắp được ví như "sâm" rẻ tiền, tốt cho sức khoẻ.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay, trong Đông y đậu bắp có vị ngọt, tính mát, không độc. Có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, trị các chứng tiêu khát.

 

Quả non dùng để nấu ăn, khi nấu thái mỏng, nấu sẽ cho một chất nhầy và có vị hơi chua ăn mát, thường dùng trong trường hợp viêm đường tiểu tiện, tiểu tiện khó khăn.

Rễ và lá thái mỏng phơi khô dùng làm thuốc chữa ho, viêm họng. Ngày uống 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc hay pha nước uống, ngoài ra còn có thể dùng để súc miệng.

"Đậu bắp được dùng để điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy trong viêm đường ruột cấp tính và kích thích dạ dày, ruột. Quả đậu bắp chứa nhiều chất xơ và chất nhầy có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp trợ tiêu hoá. Ngoài ra, chất nhầy còn được sử dụng để điều trị loét dạ dày và tá tràng", bác sĩ Tấn Vũ nói.

Theo một số nghiên cứu gần đây, hợp chất glycosyl hóa của vỏ đậu bắp các tác động ức chế sự thâm nhập và bám dính của vi khuẩn Helicobacter pylori vào lớp niêm mạc dạ dày giúp cải thiện tình trạng loét của bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ cho biết các chất oxy hóa trong đậu bắp có tác dụng bảo vệ gan. Các chất procyanidin B2, procyanidin B1 và rutin có hoạt tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan.

Hạt đậu bắp chứa nhiều các polyphenol và flavonoid hơn so với vỏ, có tác động chống mệt mỏi.

Đậu bắp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer liên quan tới biến đổi gen, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh khác liên quan đến stress, oxy hoá.

Theo bác sĩ Vũ, đậu bắp còn có tác dụng hạ đường huyết và lipid máu. Quả đậu bắp làm giảm đường huyết sau ăn và cải thiện lipid máu. Cơ chế giúp hạ đường huyết đậu bắp là do kích thích tổng hợp glycogen ở gan, chậm hấp thu glucose ở ruột do ức chế men alpha glucosidase, kích thích tái sinh tế bào beta tụy. Đậu bắp làm giảm hấp thu lipid trong thức ăn, ức chế quá trình tạo mỡ, hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa, giảm lipid máu rõ rệt.

Đậu bắp còn là món ăn giảm huyết áp, tốt xương khớp, nhờ chất nhầy và các thành phần khoáng chất phong phú trong quả, giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh loãng xương.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, đậu bắp lành tính, không độc, có thể sử dụng lâu dài mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng đậu bắp cần lưu ý như sau:

- Đậu bắp có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết và huyết áp nhưng dùng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tụt đường huyết.

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên dùng đậu bắp.

- Không nên chiên xào đậu bắp vì sẽ làm hao hụt dưỡng chất.

Chia sẻ:

Tin liên quan

Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Việc thay đổi các loại thực phẩm ăn hằng ngày có thể làm giảm cholesterol và cải thiện lượng chất béo trong máu. Trong đó bổ sung hàm lượng chất xơ từ rau là cách tự nhiên an toàn. Vậy chúng ta nên ăn rau gì để giảm mỡ máu?

ĂN KHOAI CÓ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG ?

ĂN KHOAI CÓ GIÚP GIẢM CÂN KHÔNG ?

Ăn khoai có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Thực tế, ăn khoai lang để giảm cân đang là biện pháp được nhiều phụ nữ lựa chọn vì hàm lượng calo trong khoai lang rất thấp. Hơn nữa, giảm cân bằng khoai lang vừa giúp đảm bảo sức khỏe lại giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng như ý muốn.

8 THỨC UỐNG GIẢM CÂN SIÊU TỐT BẠN NÊN BIẾT

8 THỨC UỐNG GIẢM CÂN SIÊU TỐT BẠN NÊN BIẾT

Các loại đồ uống như: trà xanh, cà phê hoặc đồ uống giàu protein đã được chứng minh có tác dụng tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác đói, tất cả đều có thể khuyến khích giảm cân. Bài viết sẽ cung cấp thông tin của 8 loại đồ uống tốt nhất nên bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn khi cố gắng giảm cân và khỏe mạnh.

BÀ BẦU CÓ NÊN GIẢM CÂN HAY KHÔNG ?

BÀ BẦU CÓ NÊN GIẢM CÂN HAY KHÔNG ?

Khi mang thai, các bà bầu cần phải tăng cân để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số trường hợp bà bầu thừa cân khi mang thai cần phải giảm cân để kiểm soát cân nặng, tránh ảnh hưởng đến thai nhi và những vấn đề sức khỏe khác.

ĂN TỐI SỚM CÓ GIÚP GIẢM CÂN HAY KHÔNG ?

ĂN TỐI SỚM CÓ GIÚP GIẢM CÂN HAY KHÔNG ?

Các nhà dinh dưỡng đã đưa ra các giả thuyết về lượng calo trong và calo ngoài trong việc kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng thời gian bạn ăn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cân.

BUỔI TỐI NÊN ĂN GÌ ĐỂ GIẢM CÂN ?

BUỔI TỐI NÊN ĂN GÌ ĐỂ GIẢM CÂN ?

Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi nên nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể không đòi hỏi nhiều như ban ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và có một giấc ngủ ngon, bữa tối vẫn cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bữa tối nên ăn gì để giảm cân?

ĂN RAU TAHY CƠM CÓ GIÚP GIẢM CÂN HAY KHÔNG ?

ĂN RAU TAHY CƠM CÓ GIÚP GIẢM CÂN HAY KHÔNG ?

Sử dụng nhiều trái cây và rau quả, cùng với ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các loại hạt và đậu là cách an toàn và lành mạnh để giảm hoặc duy trì cân nặng. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và các bệnh mãn tính khác. Trái cây và rau quả cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất xơ, và các chất khác rất quan trọng cho sức khỏe tốt. Vậy ăn rau thay cơm có giảm cân không?

SOCOLA CÓ GIÚP GIẢM CÂN HAY KHÔNG ?

SOCOLA CÓ GIÚP GIẢM CÂN HAY KHÔNG ?

Thực tế, socola đen có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm nâng cao sức khỏe tim mạch, giảm viêm và tăng cường chức năng não. Là thực phẩm có lợi sức khỏe, nhiều người cũng tự hỏi liệu socola đen có thể giúp giảm cân hay không khi mà một loại flavanol trong socola đen là oligomeric PCs được cho là có liên quan đến việc giảm cân, có đặc tính chống béo phì. Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn kỹ hơn về các nghiên cứu để xác định liệu socola đen có thể giúp bạn giảm cân hay không.

NHỮNG THỰC PHẨM TƯỞNG XẤU HÓA RA LẠI CỰC KÌ TỐT CHO QUÁ TRÌNH GIẢM CÂN

NHỮNG THỰC PHẨM TƯỞNG XẤU HÓA RA LẠI CỰC KÌ TỐT CHO QUÁ TRÌNH GIẢM CÂN

Giảm cân luôn là một trong số những mục tiêu để có một sức khỏe tốt của nhiều người. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả của việc giảm cân. Không như nhiều người nghĩ, một số loại thực phẩm không tạo ra một chế độ ăn lành mạnh nhưng có khả năng giảm cân.

0
Zalo
Hotline